TRUNG TÂM VĂN HÓA THỂ THAO VÀ TRUYỀN THÔNG HUYỆN CƯ JÚT

Xã Đăk D’rông: Chuyển đổi số nâng cao chất lượng phục vụ

Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý điều hành, giải quyết thủ tục hành chính … mang lại hiệu quả cao trong công việc. Là địa phương còn nhiều khó khăn, song với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, quá trình chuyển đổi số trên địa bàn xã Đăk D’rông đã và đang từng bước được khẳng định và đạt nhiều kết quả tích cực.
hcTrước đây, Bộ phận một cửa xã Đăk D’rông chỉ giải quyết thủ tục hành chính từ 40-50 bộ hồ sơ/ngày, thì nay nhờ ứng dụng công nghệ thông tin,  vào quản lý, điều hành, giải quyết thủ tục hành chính, số lượng hồ sơ được giải quyết đã tăng lên gần 80 bộ/ngày. Hiệu quả việc trả hồ sơ trước và đúng hạn cho người dân cũng đạt trên 99%. Việc áp dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính cho người dân đã giúp rút ngắn rất nhiều thời gian, công sức cho cán bộ cũng như người dânhc5 1Ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính đã nhận được sự đồng thuận, hài lòng và đánh giá cao của người dân. Đa số người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại xã Đăk D'rông đánh giá cách làm việc bây giờ khác trước, người dân đến đây giải quyết hồ sơ xong đều có phiếu hẹn và trên đó có mã QR. Người dân có điện thoại thông minh sẽ dễ dàng biết hồ sơ của mình đã được giải quyết đến đâu, theo đó mà tiếp cận chứ không như trước, nộp hồ sơ rồi chỉ biết chờ đợi.hc3Tính từ đầu năm 2022 đến nay, Bộ phận một cửa xã Đăk D'rông giải quyết gần 11.400 hồ sơ thủ tục hành chính các loại, trong đó chủ yếu là lĩnh vực tư pháp  –  hộ tịch, lĩnh vực đất đai… Tuy nhiên, xã Đăk D'rông vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác chuyển đổi số. Nguyên nhân là do đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, trình độ hạn chế, tỷ lệ người dân sử dụng công nghệ thông tin còn thấp,.. Vì vậy, thời gian tới cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ đẩy mạnh tuyên truyền để người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số thấy được lợi ích của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cuộc sống.hc4Với những kết quả đã đạt được cho thấy xã Đăk D'rông đang nỗ lực chuyển mình trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để đáp ứng nhu cầu giao dịch của nhân dân. Từ đó, từng bước đưa xã Đăk D'rông phát triển nhanh và toàn diện trong thời gian tới.
Thực hiện: Tùng Nhi