Testosterone giúp đàn ông định hướng tốt hơn

Thứ hai - 14/12/2015 03:27 - Đã xem: 1002
Nghiên cứu của các nhà khoa học tại ĐH Khoa học Công nghệ Na Uy mới được công bố trên tập san Behavioural Brain Research nêu khả năng kích thích tố sinh dục nam testosterone giúp nam giới định hướng trong không gian tốt hơn nữ giới.

Nhóm nghiên cứu muốn có chứng cứ củng cố quan điểm cho rằng khả năng định hướng của đàn ông tốt hơn phụ nữ và góp phần lý giải về khả năng này.

Nhóm khảo sát trên 18 đàn ông và 18 phụ nữ, yêu cầu tất cả chọn lối đi trong mê cung ảo khi sử dụng kính không gian 3 chiều (3D). Mỗi người được yêu cầu đánh dấu thực hiện 45 lượt đi ảo, mỗi lượt 30 giây - như đến một chiếc xe đang đậu từ nhiều vị trí khác nhau. Cùng lúc đó, hoạt động não người tham gia được ghi nhận bằng thiết bị cộng hưởng từ chức năng (fMRI). Kết quả cho thấy bình quân nam giới thực hiện yêu cầu tốt hơn nữ giới 50% và họ nhận ra phương hướng chính Đông, Tây, Nam, Bắc cũng rõ hơn.

Trong thí nghiệm thứ hai, các nhà khoa học cho 21 phụ nữ dùng 1 giọt dung dịch chứa testosterone và 21 phụ nữ dùng giả dược để đối chiếu khi họ được yêu cầu định hướng. Kết quả cho thấy những người dùng testosterone di chuyển khéo léo hơn và xác định phương hướng tốt hơn.

Nhóm nghiên cứu cho biết nam giới và phụ nữ định hướng theo cách khác nhau. Đàn ông sử dụng vùng hồi hải mã ở não nhiều hơn phụ nữ, trong khi phụ nữ thường phải gợi lại những dấu mốc đã được thị giác ghi nhận để định hướng.

Trúc Lâm

Nguồn tin: Người Lao Động

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

emc
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây