Trường thcs Phạm Văn Đồng, lá cờ đầu của ngành giáo dục huyện Cư Jút

Chủ nhật - 13/10/2019 19:28 - Đã xem: 2094
Trường THCS Phạm Văn Đồng, thị trấn EaT’ling, huyện Cư Jút được thành lập ngày 14/10/1999, trên cơ sở tách ra từ trường cấp 2 - 3 Cư Jút, qua 20 năm thành lập Trường THCS Phạm Văn Đồng đã phát triển vượt bậc, trở thành lá cờ đầu trong ngành giáo dục huyện Cư Jút.

Những ngày đầu mới thành lập, cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, chỉ là những dãy nhà cấp 4 tạm bợ... sách vở, tài liệu dạy học còn hạn chế, Trường chỉ có 9 lớp, với 430 học sinh, trong đó học sinh dân tộc thiểu số chiếm gần 35%. Cơ sở vật chất thiếu nên nhà trường phải dạy học 3 ca/ngày, một giáo viên  phụ trách nhiều lớp và dạy nhiều môn khác nhau nên đã ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học. Đứng trước những khó khăn, thách thức đó, Ban giám hiệu nhà trường qua các thời kì đã tuyên truyền, vận động giáo viên, cán bộ nhà trường nỗ lực vượt khó, cố gắng nâng cao chất lượng giảng dạy; đồng thời, tham mưu cho cấp ủy, Chính quyền địa phương và Ngành giáo dục đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học có trọng tâm, trọng điểm. Với sự quan tâm của các cấp, các ngành và Hội phụ huynh học sinh, đến nay Trường THCS Phạm Văn Đồng đã có một cơ ngơi khang trang, trên khuôn viên có diện tích 12.924m2, với 24 phòng học kiên cố, trong đó 16 phòng học văn hóa, 8 phòng còn lại làm phòng học bộ môn và chức năng khác. Năm học 2019-2020 nhà trường có gần 1200 học sinh và 66 cán bộ - giáo viên- nhân viên.

Quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng: “Phát triển giáo dục - đào tạo là quốc sách hàng đầu”, những năm qua Trường THCS Pham Văn Đồng đã luôn nỗ lực phấn đấu không ngừng, Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường đã chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, giáo viên của nhà trường, quán triệt sâu sắc tới toàn thể cán bộ, giáo viên nhiệm vụ trọng tâm của từng năm học. Nhà trường đã xây dựng chương trình cụ thể, thiết thực để tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các cuộc vận động: “Học tập và làm theo lời Bác”; “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; cuộc vận động “Hai không” với “4 nội dung” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục; đặc biệt là giáo dục đạo đức, nhân cách và kỹ năng sống cho học sinh. Đồng thời, triển khai đồng bộ các giải pháp đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục;  đổi mới phương pháp giáo dục; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý.

Trong suốt 20 năm qua, các thế hệ thầy và trò nhà trường đã luôn cố gắng, nỗ lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tạo được sự đồng thuận cao trong mọi hoạt động của nhà trường; mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên đều nêu cao ý thức và tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm các chủ trương đường lối chính sách của Đảng, Pháp luật của  Nhà nước cũng như các cấp ngành có liên quan; không ngừng nỗ lực phấn đấu hết mình, tận tâm, tận tụy với nghề; thực hiện đổi mới, sáng tạo trong phương pháp giảng dạy, nhanh chóng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, giúp học sinh học tập một cách tốt nhất.  Nhờ vậy chất lượng giáo dục mũi nhọn và giáo dục đại trà ngày càng được nâng lên. Năm học 2018-2019 vừa qua tỷ lệ học sinh khá giỏi toàn trường đạt trên 45%. Trường THCS Phạm Văn Đồng luôn đứng tốp đầu về số lượng học sinh đạt giải cao qua các kỳ thi do tỉnh và huyện tổ chức. Nổi bật trong đó là năm  học 2013-2014 có 3 em đạt Học sinh giỏi cấp Quốc gia, năm học 2016-2017 có 6 em đạt học sinh giỏi cấp Quốc gia thuộc các môn Toán, Vật lí và Tiếng Anh.  Đội ngũ giáo viên của nhà trường hiện đạt chuẩn và trên chuẩn đạt 100%.

Ghi nhận những thành tích đó của thầy và trò nhà trường,  năm học 2008 – 2009 Trường THCS Phạm Văn Đồng vinh dự  được  UBND tỉnh Đăk Nông công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia đầu tiên của huyện Cư Jút. Năm học 2013 – 2014, được UBND tỉnh Đăk Nông tặng bằng khen và cờ thi đua về phong trào thi đua Dạy tốt – Học tốt; 2 năm học liên tiếp 2016 – 2017 và năm học 2017 – 2018 được UBND tỉnh Đăk Nông tặng Cờ thi đua dẫn đầu khối THCS trong toàn Tỉnh.  Chi bộ  nhà trường được Tỉnh ủy Đắk Nông tặng Bằng khen Chi bộ 5 năm liền đạt trong sạch vững mạnh.
                                                                                                                                                                                    Mỹ Trần