Hội nghị chuyên đề về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2013

Thứ hai - 05/08/2013 03:51 - Đã xem: 1024
UBND tỉnh Đăk Nông vừa tổ chức Hội nghị chuyên đề về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2013 nhằm bàn về giải pháp đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Theo tinh thần Nghị quyết số 30 của Quốc hội, khóa XIII là phải hoàn thành công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu vào năm 2013. Theo đó UBND tỉnh, các huyện, thị xã tập trung triển khai công tác đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, tính đến nay tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo kế hoạch được giao của các huyện, thị xã còn chậm. Trong 7 tháng đầu năm 2013 toàn tỉnh mới chỉ cấp được trên 4.200 ha/15.778 ha, đạt 26,81% kế hoạch. Nguyên nhân của việc chậm tiến độ cấp giấy chứng nhận chủ yếu là do một số địa phương còn thiếu quyết tâm, chưa thực sự vào cuộc chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó nhiều hộ dân, đặc biệt là đồng bào di dân tự do không có hộ khẩu, chứng minh nhân dân gây khó khăn trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mặt khác, những diện tích cần cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nằm trong bản đồ địa chính đã đo đạc trước đây nhưng hiện nay biến động rất lớn phải mất đi nhiều thời gian đo đạc, chỉnh lý nên ảnh hưởng đến tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Diễn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị và UBND các huyện, thị xã tận dụng mọi nguồn tài liệu bản đồ địa chính đã có để thực hiện cấp giấy chứng nhận và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai. Rà soát, thống kê các trường hợp chưa cấp giấy chứng nhận ở từng xã, phường, thị trấn; xác định rõ nguyên nhân tồn đọng, ban hành quy định cụ thể để tháo gỡ vướng mắc khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận cho từng huyện, xã. Tăng cường nhân lực cho hệ thống văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất các cấp; bố trí đủ kinh phí từ ngân sách cho việc cấp giấy chứng nhận ở địa phương.

Hội nghị đã đề ra một số nhiệm vụ và giải pháp để kịp thời khắc phục các hạn chế; đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cấp giấy chứng nhận, quyết tâm đạt 100% chỉ tiêu, kế hoạch được giao.

Hoàng Hoa – Thế Anh

Nguồn tin: Đài PT-TH Đăk Nông