Trang bị tàu cứu nạn và tuần tra trên biển cho Quảng Ngãi

Thứ tư - 25/09/2013 22:13 - Đã xem: 1020
Ngày 23.9, Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng Quảng Ngãi tiếp nhận tàu tìm kiếm cứu nạn kết hợp tuần tra trên biển mang ký hiệu BP-09-19-01 do Bộ Quốc phòng trang bị.

Trang bị tàu cứu nạn và tuần tra trên biển cho Quảng Ngãi

Tàu rộng 5 m, dài hơn 30 m, công suất 3.900 CV, vận tốc 22 hải lý/giờ, tổng vốn đầu tư gần 70 tỉ đồng (ảnh). Theo đại tá Bùi Phụ Phú, Phó chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng Quảng Ngãi, đây là tàu cứu nạn kết hợp tuần tra trên biển được trang bị nhiều phương tiện, máy móc hiện đại, hoạt động trong điều kiện gió cấp 7, cấp 8; đáp ứng nhiệm vụ giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời giúp ngư dân nhanh chóng khắc phục những rủi ro gặp phải trong lúc đánh bắt, yên tâm bám biển. Hôm nay 24.9, Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng Quảng Ngãi tổ chức khánh thành Trạm tìm kiếm cứu nạn trên đảo Lý Sơn.

Tin, ảnh: Hiển Cừ

TÀU CỨU NẠN CẦN TUẦN TRA THƯỜNG XUYÊN 24/24H ĐỂ BẢO VỆ NGƯ DÂN

Ngày 21/6/2012 Quốc hội đã thông qua luật biển, Luật Biển Việt Nam là cơ sở pháp lý quan trọng để xây dựng, bảo vệ chủ quyền, đặc biệt là tạo hành lang phát triển kinh tế biển. Thời gian vừa qua Trung quốc liên tục có những hành vi gây hấn trên vùng biển Đông thuộc chủ quyền nước ta, thậm chí bắn vào tàu cá của ngư dân nước ta khi bà con ngư dân đang đánh bắt hải sản . Việc làm trên của Trung quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế, đây là hành động không thể chấp nhận được. Bộ ngoại giao nước ta đã nhiều lần lên tiếng phản đối nhưng Trung quốc vẫn cứ tiếp tục vi phạm. Để bảo vệ được chủ quyền biển đảo,vùng đặc quyền kinh tế của nước ta, bảo vệ tính mạng và tài sản của ngư dân, vừa qua Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn quốc gia, Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã trang bị tàu cứu nạn kết hợp tuần tra trên biển người dân rất phấn khởi, đề nghị tàu cứu nạn cần tổ chức lực lượng thường trực 24/24h, có trang thiết bị hiện đại để bảo vệ ngư dân yên tâm khi đánh bắt hải sản, trong khi đi tuần tra nếu phát hiện các tàu lạ các nước khác đến xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của nước ta, đánh bắt xua đuổi ngư dân tại ngư trường Hoàng sa và Trường sa thuộc chủ quyền, cần thiết phải kiên quyết bắt giữ các tàu vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật Việt nam.
Đề nghị Nhà nước ưu tiên kinh phí đầu tư nhiều tàu cứu nạn trang bị cho Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng các tỉnh vùng duyên hải miền trung để kịp thời giúp đỡ ngư dân khi bị lâm nạn.

MINH TRÍ

Nguồn tin: Báo Thanh Niên Online