Phản hồi về ý kiến “Thu tiền phí công chứng quá mức với biên lai”

Thứ hai - 26/08/2013 11:01 - Đã xem: 1144
Tòa soạn nhận được phản hồi số 19/CV-CC ngày 20/8 của Phòng công chứng số 1 giải thích thông tin liên quan ý kiến của tác giả Quốc Cường về "Thu tiền phí công chứng quá mức với biên lai" trên Báo Đắk Nông, số 133 ngày 19/8/2013. Để bạn đọc được rõ, Tòa soạn xin đăng nội dung chính như sau:
Tại Điều 57 Luật Công chứng quy định thù lao công chứng, chi phí khác như sau:
 
“1. Người yêu cầu công chứng phải trả thù lao khi yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng thực hiện việc soạn thảo hợp đồng, giao dịch, đánh máy, sao chụp và các việc khác có liên quan đến việc công chứng.
 
2. Trường hợp người yêu cầu công chứng đề nghị xác minh, giám định hoặc thực hiện công chứng ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng thì người yêu cầu công chứng phải trả chi phí để thực hiện việc đó.
 
3. Mức thù lao đối với từng loại việc quy định tại khoản 1 Điều này do tổ chức hành nghề công chứng xác định.
 
Mức chi phí quy định tại khoản 2 Điều này do người yêu cầu công chứng và tổ chức hành nghề công chứng thỏa thuận".
 
Như vậy, đối chiếu với các quy định tại khoản 1 và khoản 3 nêu trên, việc Phòng công chứng thu thêm của người yêu cầu công chứng số tiền 50.000 đồng (ngoài biên lai thu tiền phí) là phù hợp với quy định của pháp luật. Đây là mức thu thuộc thù lao công chứng khi tổ chức hành nghề công chứng thực hiện việc soạn thảo hợp đồng, giao dịch, đánh máy và phô tô tài liệu có liên quan đến hồ sơ công chứng và không thể hiện trên biên lai thu phí là hoàn toàn phù hợp. Mặt khác, Phòng đã tiến hành việc niêm yết công khai mức thu thù lao công chứng trên cơ sở xác định cụ thể từng loại việc công chứng và căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương.
 
Việc ghi chú phía sau biên lai thu phí công chứng do người yêu cầu công chứng đề nghị nhân viên thu tiền ghi với số tiền 50.000 đồng (là tiền thù lao công chứng) để làm cơ sở thanh toán với bên chuyển nhượng (là người phải chịu phí và thù lao công chứng theo hợp đồng công chứng số 1822, ngày 14/8/2013). Chúng tôi nhận thấy việc làm này không ảnh hưởng đến việc thu phí và thù lao công chứng theo quy định hiện hành.

Nguồn tin: Đăk Nông Online

emc
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây