Bước ra từ “cái chết trắng” để làm lại cuộc đời

Thứ hai - 17/06/2024 22:59 - Đã xem: 54
Khi vướng vào ma túy, mỗi người cần nỗ lực điều trị cai nghiện để tìm lại chính mình. Hành trình ấy có không ít gian nan, thử thách, song nếu người nghiện có đủ bản lĩnh, ý chí, quyết tâm, cộng với sự quan tâm, giúp đỡ của gia đình, cộng đồng cùng các cơ quan chức năng, thì cơ hội sẽ đến. Ông Phạm Thanh Chương ở thôn Nam Thanh, xã EaPô huyện Cưjút là một ví dụ điển hình.
Từng là người nghiện ma túy lâu năm và bị kết án 18 tháng tù vì tội sử dụng trái phép chất ma túy, ông Phạm Thanh Chương, SN 1965, quê tỉnh Nghệ An, hiện  trú tại  thôn Nam Thanh, xã Ea Pô  không chỉ cai nghiện thành công mà còn là tấm gương tiêu biểu trong tái hòa nhập cộng đồng với công việc có thu nhập ổn định, được mọi người biết đến với những nỗ lực không ngừng, vượt qua mọi khó khăn, trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội.   Ông Chương  cho biết:  năm 1990 ông vào huyện Cư Jút  lập nghiệp và đến cuối năm đó ông lấy vợ. Năm 1991 để có thêm thu nhập cho gia đình ông đã theo bạn bè đi đào đãi vàng và trong thời gian này do chưa có nhiều kiến thức về ma túy, bị bạn bè rủ rê, lôi kéo sử dụng thuốc phiện, lúc đó mình chỉ đơn giản nghĩ rằng nó giống như hút điếu thuốc lá. Do suy nghĩ ấy đã khiến mình rơi vào khoảng thời gian tăm tối nhất của cuộc đời, sa vào nghiện ngập với khoảng thời gian hơn 16 năm, tất cả tiền bạc, tài sản đều lần lượt đội nón ra đi theo làn khói của ma túy. Để thoát ra khỏi “nàng tiên nâu” ông Chương  đã phải mất 3 lần đi cai nghiện. Trong thời gian ở cơ sở cai nghiện, thấm thía những sai lầm của bản thân, cảm nhận được hết được tác hại vô cùng to lớn của ma túy đã làm hủy hoại cuộc đời nhiều người, thương gia đình vợ con hàng ngày phải nghe những lời dị nghị của mọi người, bươn chải cuộc sống, từ đó, ông quyết tâm thực hiện tốt các quy định của cơ sở cai nghiện để sớm trở về với gia đình, cộng đồng.
z5546425771575 b32e8c9696b769453a8cde7668959bf7

Năm 2007 trở về địa phương, với tâm lý mặc cảm, tự ti và sợ sự kỳ thị của mọi người xung quanh, ông Phạm Thanh Chương luôn sống khép kín, ngại tiếp xúc với mọi người xung quanh. Nhưng bằng sự đồng cảm, tin tưởng, yêu thương của vợ con, gia đình, người thân và sự động viên, khích lệ, gần gũi và tạo điều kiện từ các cấp chính quyền, lực lượng Công an và bà con lối xóm từ đó đã giúp ông Chương có thêm nguồn động lực lớn lao để lao động làm ăn phát triển kinh tế, làm lại cuộc đời với nhiều công việc khác nhau.  Sau 17 năm đoạt tuyệt với ma túy, làm lại cuộc đời, giờ đây ông Phạm Thanh Chương đã có cuộc sống hạnh phúc cùng vợ và 3 người con đều đã lập gia đình với thu nhập ổn định từ cơ sở kinh doanh đồ gỗ với số tiền trên 100 triệu đồng mỗi năm.  Ông luôn tích cực trong công tác xã hội, nhất là phối hợp cùng lực lượng Công an xã tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là thanh niên trên địa bàn tránh xa tệ nạn ma túy.   Với ý chí mạnh mẽ, được sự quan tâm của gia đình và xã hội ông Phạm Thanh Chương đã vượt qua được“cái chết trắng” sống đẹp đời hoàn lương.  Giờ đây ông Chương đã xây dựng được một gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định và tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương, nhất là phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, trở thành một tấm gương điển hình trong việc vươn lên sau vấp ngã, tái hòa nhập cộng đồng, trở thành công dân có ích cho xã hội.
Thực hiện: Hữu Phương.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

emc
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây