Hiệu quả chính sách đầu tư vùng đồng bào DTTS

Thứ hai - 30/10/2023 03:28 - Đã xem: 125
Những năm qua, nhờ thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) nên đời sống đồng bào các DTTS huyện Cư Jút đã từng bước ổn định, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, phát triển toàn diện.
        Những năm qua, xã Tâm Thắng được tỉnh, huyện quan tâm tập trung các nguồn lực đầu tư, tích cực đẩy mạnh triển khai thực hiện nhiều chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội tại 04 buôn đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. Trong đó, đầu tư, giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS gắn với phát triển du lịch... Nhờ đó, đời sống các hộ ĐBDTTS tại chỗ ở xã Tâm Thắng được nâng cao, bộ mặt nông thôn trong các Buôn có nhiều khởi sắc.
dan toc 1

Tại xã Cư Knia, địa bàn có hơn 80% dân số là người DTTS sinh sống. Thông qua nhiều chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, chính sách giảm nghèo nên đời sống vật chất, tinh thần của bà con trên địa bàn xã đã từng bước cải thiện. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo ở xã Cư KNia giảm 1,5%/năm, thu nhập bình quân đạt 44 triệu đồng/người/năm...
dan toc 2

Trong giai đoạn 2021 - 2025 huyện được phân bổ gần 22 tỷ đồng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS & MN. Các nguồn vốn đầu tư tập trung vào xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng, làm đường giao thông nông thôn; chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, hỗ trợ tạo các mô hình sinh kế cho các hộ nghèo, cận nghèo và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ổn định, nâng cao đời sống.
dan toc 3

Có thể nói, chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS & MN đã góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng về y tế, giáo dục, từng bước nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn huyện Cư Jút./.
Thực hiện: Tùng Nhi.