Chuyên gia Nga: Tổng thống Assad đã phá âm mưu đảo chính của Mỹ

Thứ hai - 28/12/2015 02:54 - Đã xem: 746
Chuyên gia phân tích chính trị Nga Boris Dolgov ngày 27.12 cho rằng cần vinh danh Tổng thống Syria Bashar al-Assad do nhà lãnh đạo này trên thực tế đã ngăn chặn Mỹ thực hiện âm mưu đảo chính ở Syria.
Ông Dolgov là chuyên gia cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Ả Rập và Hồi giáo của Viện Nghiên cứu Phương Đông, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Ông được xem là một người am hiểu về các vấn đề Trung Đông.
Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Sputnik News, ông Dolgov đã hết lời ca ngợi những chính sách mà Tổng thống al-Assad đã và đang theo đuổi, và những hành động của ông đã làm thất bại một âm mưu đảo chính của Mỹ tại Syria.
Ông Dolgov nói rằng Washington đã liên tục cố gắng lật đổ chế độ của ông al-Assad, ý đề cập các nỗ lực dai dẳng của Nhà Trắng nhằm làm suy yếu chính quyền al-Assad từ bên trong.
“Chẳng hạn, khi Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem thăm Qatar, chính quyền nước này đã ngỏ ý cho ông hàng triệu USD để ông tuyên bố đổi phe và gia nhập lực lượng đối lập. Vì thế, có không ít âm mưu đảo chính, nhưng chúng đều thất bại”, ông Dolgov nói.
Trang Eurasia Review hồi tháng 12.2011 đưa tin Qatar đã ngỏ ý “thưởng” cho Ngoại trưởng al-Muallem 100 triệu USD để đào tẩu khỏi chính phủ Syria, nhưng quan chức này đã thẳng thừng từ chối với lời khẳng định: “Vị trí của tôi là mang tính quốc gia”.
Trong ý kiến của mình, chuyên gia Dolgov nói rằng nên ca ngợi cả chính quyền Syria, chứ không chỉ cá nhân Tổng thống al-Assad.
“Đa số người Syria xem ông al-Assad là lãnh đạo quốc gia. Họ biết rõ rằng một sự thay thế chế độ al-Assad sẽ gây hỗn loạn tại đất nước, sự bành trướng của Daesh (một tên gọi khác của IS), việc chia cắt Syria cũng như chấm dứt tư cách nhà nước của nó”, chuyên gia Nga nêu rõ.
Ông đề cập đến việc 85% dân số Syria đang sống trong những khu vực do lực lượng chính phủ kiểm soát. Nói cách khác, dân thường đã trốn khỏi các vùng lãnh thổ do các tay súng của IS kiểm soát do họ nhận ra rằng chỉ có quân đội và chính phủ Syria có thể đảm bảo một cuộc sống bình thường.
Trước đó, báo The Wall Street Journal dẫn lời các đương kim và cựu quan chức Mỹ và giới ngoại giao Ả Rập nói rằng Washington đã duy trì liên lạc với các quan chức cao cấp ở Syria từ nhiều năm nay nhằm tìm cách lật đổ chính quyền Assad.
Một cựu quan chức nói với tờ báo Mỹ rằng Nhà Trắng “đã cung cấp các đãi ngộ cho những người muốn từ bỏ ông Assad”, nhưng cho đến cuối năm 2012, chiến lược sắp đặt một sự thay đổi chế độ ở Syria đã thất bại.
Trước đó, có tin các chỉ huy quân đội cao cấp của Mỹ đã “qua mặt” Nhà Trắng để cung cấp thông tin tình báo cho chính phủ Syria, sau khi nhận ra rằng phe nổi dậy ở nước này bao gồm những phần tử giống các phần tử cực đoan.

Trùng Quang

Nguồn tin: Báo Thanh Niên Online

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây