Quy tắc quan hệ tình dục với nữ nô lệ của IS

Thứ ba - 29/12/2015 21:27 - Đã xem: 849
Một tài liệu do chính phủ Mỹ thu được của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiết lộ những quy định cực kỳ chi tiết về việc "chủ sở hữu" quan hệ tình dục với nô lệ của mình.

Tài liệu trên thuộc về Ủy ban Fatwa và Nghiên cứu của IS và nằm trong số tài liệu được đặc nhiệm Mỹ thu thập khi đột kích mục tiêu IS ở Syria hồi tháng 5 vừa qua. Theo hãng tin Reuters, “Fatwa” là một dạng phán quyết mang tính tôn giáo do IS tự lập ra và thực thi dựa trên luật Hồi giáo Sharia.

Trong “Fatwa” số 64 kể trên (đề ngày 29-1-2015), IS cấm cha và con trai quan hệ tình dục với cùng 1 nữ nô lệ. Nếu một chiến binh sở hữu 2 nô lệ và họ là mẹ con thì chỉ được phép quan hệ với một trong hai người. 2 chủ sở hữu chung 1 nô lệ cũng không được quan hệ tình dục với cô gái vì cô ta được xem là “của chung”.

Trước đó, năm 2014, IS phát hành một cuốn sách nhỏ chứa những “quy tắc ứng xử” với nô lệ.

 

Chiến binh IS ở tỉnh Raqqa - Syria. Ảnh: Reuters
Chiến binh IS ở tỉnh Raqqa - Syria. Ảnh: Reuters

 

Fatwa 64 bắt đầu bằng 1 câu hỏi: “Một số anh em vi phạm quy tắc đối xử với nữ nô lệ. Những vi phạm này bị cấm theo luật Hồi giáo Sharia. Vậy có những cảnh báo nào liên quan hay không?”.

Sau đó, 15 điều răn được IS liệt kê, bao gồm 1 điều răn chi tiết như sau: “Chủ sở hữu không được quan hệ với tù nhân nữ - người có con gái đã quan hệ tình dục với ông ta. Còn nếu ông ta đã “quan hệ” với mẹ cô gái trước thì không được “quan hệ” với con gái của người này”.

Fatwa 64 cũng hướng dẫn chủ sở hữu nô lệ phải thể hiện tình thương, đối xử tốt với cô gái, không hạ thấp nô lệ và không giao việc mà cô gái không có khả năng thực hiện. Chủ sở hữu cũng không nên bán nô lệ của mình cho người mà ông ta biết sẽ ngược đãi cô ta.

Liên Hiệp Quốc và các nhóm nhân quyền cáo buộc IS bắt cóc và cưỡng bức có tổ chức hàng ngàn phụ nữ và trẻ em gái (có em chỉ 12 tuổi), đặc biệt là những người thuộc cộng đồng Yazidi thiểu số ở miền Bắc Iraq. Nhiều người bị đem cho các tay súng như phần thưởng hoặc đem bán như nô lệ.

Tháng 9-2014, hơn 120 học giả Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới đã gửi thư tới thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi, trong đó lưu ý rằng “việc tái áp dụng chế độ nô lệ bị cấm trong đạo Hồi”.

P.Nghĩa (Theo Reuters)

Nguồn tin: Người Lao Động

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

emc
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây