Học giả Trung Quốc: Bắc Kinh không nên giơ nắm đấm với láng giềng

Thứ hai - 20/01/2014 20:50 - Đã xem: 837
Tranh chấp giữa các quốc gia không nên được giải quyết bằng cách giương ra nắm đấm mà cần thông qua các cuộc thảo luận và tham vấn lẫn nhau...
Bưu điện Hoa Nam ngày 19/1 dẫn lời giáo sư Ngô Kiên Dân, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và quản lý Trung Quốc nhận xét, ngoại giao mới là chìa khóa an ninh quốc gia của Bắc Kinh mà không phải sức mạnh quân sự.

Trong khi giới tướng lĩnh diều hâu trong quân đội Trung Quốc đang "rút kiếm", vị chuyên gia quan hệ quốc tế này cho biết trò chơi đã thay đổi. Ngoại giao sẽ đóng vai trò lớn hơn trong việc "bảo vệ an ninh quốc gia của Trung Quốc" như vấn đề tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng cần giải quyết thông qua đàm phán hòa bình.

Ngô Kiến Dân là thành viên ủy ban cố vấn chính sách đối ngoại Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói với tờ Sunday Morning Post rằng việc sử dụng vũ lực có thể gây tổn hại cho lợi ích của Trung Quốc.

"Tranh chấp giữa các quốc gia không nên được giải quyết bằng cách giương ra nắm đấm mà cần thông qua các cuộc thảo luận và tham vấn lẫn nhau. Trung Quốc đã phát triển các mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau với nhiều quốc gia và nó sẽ chỉ làm tổn hại lợi ích của mình nếu chọn cách đối đầu", ông Dân nhận xét.

Nhận xét của ông Ngô Kiến Dân mâu thuẫn với ý kiến của các tướng diều hâu Trung Quốc cho rằng sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề lãnh thổ, trong đó (ông Dân) bày tỏ quan ngại việc Bắc Kinh trở nên khiêu khích và liệu quân đội có trở thành một thành phần chiếm ưu thế trong Ủy ban An ninh quốc gia hay không.

Một vài tướng diều hâu Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh "thử dùng" sức mạnh quân sự để xử lý vấn đề lãnh thổ với các nước láng giềng, đặc biệt là sau chuyến viếng đền Yasukuni của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 26/12 năm ngoái.
Thượng tướng "diều hâu" Lưu Á Châu, Chính ủy đại học Quốc phòng kêu gọi sử dụng vũ lực ở Biển Đông, Hoa Đông như "cơ hội thử sức" cho quân đội Trung Quốc.

Lưu Á Châu, viên Thượng tướng, Chính ủy đại học Quốc phòng Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã có "cơ hội chiến lược" để tăng cường khả năng quân sự của mình và xem xung đột ở Biển Đông và Hoa Đông là "cơ hội để thử sức"?!

Ông Ngô Kiến Dân cho biết, Trung Quốc phải đối mặt với rủi ro cao với an ninh đối ngoại vì các quốc gia châu Á đã phải hiện đại hóa quân đội của họ (do sự hung hăng ngày một gia tăng của Trung Quốc trong vấn đề bành trướng lãnh thổ - PV) sau nhiều năm phát triển kinh tế, dẫn đến sự thay đổi trong cán cân quyền lực trong khu vực cùng với sự gia tăng của chủ nghĩa dân tộc.

Bắc Kinh gần đây đã thông báo rằng sẽ thành lập Ủy ban An ninh quốc gia để theo đuổi một chiến lược an ninh quốc gia phối hợp nhiều hơn nữa, nhưng cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ của cơ quan này vẫn chưa được công bố.

Ngô Kiến Dân cho biết Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi thành lập một cơ quan như vậy trong hơn một thập kỷ qua và ngoại giao sẽ là một trong những chức năng chính của Ủy ban An ninh quốc gia.

"Hợp tác, phát triển và tìm kiếm hòa bình là xu hướng của thế giới mà không ai có thể đảo ngược. Trung Quốc cần duy trì sức mạnh quân sự của mình, nhưng nó vẫn phải tham gia vào hoạt động đối thoại với những nước khác, và điều này đòi hỏi ngoại giao", giáo sư Dân khẳng định.

Hồng Thủy


Nguồn tin: giaoduc.net.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây