Thực hư tour viếng 'tượng bác Đặng Tiểu Bình'

Thứ ba - 09/09/2014 23:14 - Đã xem: 984
Những ngày gần đây, trên mạng xã hội có không ít người phản ứng khi các công ty tổ chức tour du lịch Trung Quốc đưa khách đến thăm viếng tượng Đặng Tiểu Bình ở Thẩm Quyến.

 
Thông tin giới thiệu tour trên trang web của Công ty Benthanh Tourist có đoạn: "Xe đưa khách đi tham quan công viên Lotus Hill, tượng đài Đặng Tiểu Bình..." - Ảnh chụp màn hình

Hầu hết tour Hong Kong - Quảng Châu - Thâm Quyến của các công ty du lịch đều có chi tiết “thăm tượng Đặng Tiểu Bình”.

Công ty Benthanh Tourist chào mời tour liên tuyến Hong Kong - Trung Quốc 6 ngày 5 đêm giá sốc tháng 9 có đoạn: “Xe đưa khách đi tham quan công viên Lotus Hill, tượng đài Đặng Tiểu Bình”. Công ty Du lịch TST có trụ sở ở TP.HCM công bố tour Thâm Quyến khởi hành vào ngày 17.10 sẽ đưa khách đến công viên Liên Hoa Sơn để “thăm viếng tượng của Đặng Tiểu Bình, người khởi xướng công cuộc cải cách Trung Quốc”.

Các công ty du lịch như HG Travel, Cholontourist, Vietnamtourism (Vitours), SPSC (Công ty dịch vụ du lịch dầu khí Sài Gòn), Liên Bang Travelink… cũng không bỏ qua chương trình này khi quảng bá hành trình tham quan công viên Liên Hoa Sơn và thăm tượng Đặng Tiểu Bình ở Thâm Quyến.

Trung tâm lữ hành du lịch quốc tế Trippy (Chi nhánh Công ty TNHH du lịch Thiên Niên kỷ) có trụ sở ở Q.1, TP.HCM nêu cụ thể: “Buổi sáng, đến Quảng Châu, xe và hướng dẫn viên đưa đoàn đi Thâm Quyến - đặc khu kinh tế phát triển nhanh nhất Trung Quốc. Đoàn thăm quan công viên Liên Hoa Sơn, nơi có tượng của ông Đặng Tiểu Bình; khách tự do tham quan, mua sắm ở cửa hàng Tơ Lụa, cửa hàng Than Trúc”.

 

Thông tin về tour đến Quảng Châu - Thẩm Quyến, trong đó có nội dung
Thông tin về tour đến Quảng Châu - Thẩm Quyến, trong đó có nội dung "thăm Tượng Bác Đặng Tiểu Bình", trên trang Mytour - Ảnh chụp màn hình

Công ty Lys Travel nhấn mạnh “Thâm Quyến ngày trước còn có tên gọi khác là huyện Bảo An - vốn là một làng chài. Năm 1979, nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình đã cho thành lập đặc khu kinh tế tại Thâm Quyến, và đến tháng 5 năm 1980 chính thức trở thành đặc khu kinh tế đầu tiên tại Trung Quốc”. Công ty này cũng không quên giới thiệu đến Thâm Quyến để khách được “chụp hình lưu niệm tại Đài tưởng niệm Đặng Tiểu Bình”.

Nhiều trang bán tour trực tuyến trong nước như Mytour, Muachung cũng tranh thủ cơ hội mở lại tour Trung Quốc để quảng bá chương trình tham quan và viếng tượng Đặng Tiểu Bình ở Thâm Quyến. Trang Mytour còn nói rõ khách sẽ “thăm Công viên Liên Hoa Sơn, Tượng Bác Đặng Tiểu Bình”.

Trong khi đó, vẫn còn nhiều công ty chưa quyết định mở lại tour Trung Quốc. Giám đốc một công ty du lịch có uy tín ở TP.HCM cho biết lượng khách mua tour đi Trung Quốc vẫn còn èo uột, nên thay vì bán tour Trung Quốc, công ty tập trung vào những thị trường nước ngoài khác trong khu vực và Nhật Bản, Hàn Quốc. Vị giám đốc trên cũng cho biết nếu mở lại tour Trung Quốc ông sẽ không đưa mục “viếng tượng Đặng Tiểu Bình” vào chương trình.

 

Ông Đặng Tiểu Bình, sinh năm 1904 và mất năm 1997, là một nhà lãnh đạo nổi tiếng của Trung Quốc, tác giả của nhiều chính sách đối nội lẫn đối ngoại tạo ra những thay đổi to lớn tại Trung Quốc cũng như các mối quan hệ quốc tế. Tháng 12.1978, trong chuyến thăm các nước Đông Nam Á, ông Đặng Tiểu Bình có nói một câu được Trung Quốc truyền hình trực tiếp: “Việt Nam là côn đồ, phải dạy cho Việt Nam bài học”. Sau đó không lâu thì Trung Quốc mở cuộc tấn công vào biên giới phía bắc Việt Nam.

N.T.Tâm

Nguồn tin: Báo Thanh Niên Online

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây