Mượn huân chương để làm giả chế độ chất độc hóa học

Thứ năm - 05/11/2015 22:01 - Đã xem: 733
Sở LĐ-TB-XH Thanh Hóa phát hiện 202 trường hợp hưởng sai chế độ chính sách, cá biệt có trường hợp mượn cả huân chương kháng chiến của người khác để làm giả chế độ chất độc.

Thực hiện Chỉ thị số 23/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong hai năm 2014-2015, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện có 202 trường hợp hưởng sai chế độ quy định của Nhà nước.

Theo đó, sở này phát hiện có 46 trường hợp là thương binh hưởng sai quy định, 19 trường hợp hưởng sai chế độ chất độc da cam, 117 người không tham gia thanh niên xung phong được hưởng chế độ và 20 trường hợp không phải là thân nhân liệt sỹ. Qua rà soát, phát hiện những trường hợp trên không đúng Sở sẽ dừng việc trợ cấp, tiến hành thu hồi tiền đã cấp và có biện pháp xử lý những cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm.

Đặc biệt, trong số 202 trường hợp hưởng sai chế độ, có cả trường hợp mượn huân chương kháng chiến của người khác để làm giả chế độ. Cụ thể, đó là trường hợp của ông Nguyễn Thanh Bình (ngụ xã Hoằng Xuyên, Hoằng Hóa). Ông Bình đã mượn Huân chương kháng chiến của người khác ghép vào hồ sơ của mình để hưởng chế độ “Người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học”.

Ông Nguyễn Hùng Thao, Trưởng Phòng LĐ-TB-XH huyện Hoằng Hóa, cho biết qua rà soát phát hiện 12 trường hợp hưởng sai chế độ. Trong đó, đối tượng hưởng là người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học 1 trường hợp; Thanh niên xung phong hưởng trợ cấp hàng tháng phát hiện 6 trường hợp hưởng sai (đã dừng và thu hồi trợ cấp). “Hiện Sở LĐ-TB-XH tỉnh Thanh Hóa cũng đã ra 4 quyết định đình chỉ chế độ và thu hồi trợ cấp đối với 4 trường hợp tại huyện Hoằng Hóa, với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng” – ông Thao nói.

Ông Dương Văn Huệ, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Thanh Hóa, cho biết việc thu hồi lại tiền đã cấp sai rất khó khăn do có nhiều gia đình nghèo không có khả năng trả lại tiền cho nhà nước. “Sở sẽ xem xét cụ thể từng trường hợp nếu gia đình có điều kiện trả sẽ thu hồi lại ngay, còn những trường hợp quá khó khăn thì phải tính toán, giãn thời gian thu hồi và thu hồi thành nhiều lần”.

Cũng theo ông Huệ, đơn vị chịu trách nhiệm cuối cùng khi xảy ra sự việc trên là Sở LĐ-TB-XH, ngoài ra cấp xã, người lập hồ sơ cũng phải chịu trách nhiệm về việc này.

Tin-ảnh: Tuấn Minh

Nguồn tin: Người Lao Động

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây