Việt Nam xếp thứ 10 về thị trường hàng không của Singapore

Thứ ba - 25/02/2014 11:12 - Đã xem: 1190
Lượng hành khách đi các chuyến bay nối giữa Việt Nam và sân bay Changi của Singapore xếp thứ 10 trong tổng số hành khách toàn thế giới đến và đi tại sân bay này.

Việt Nam xếp thứ 10 về thị trường hàng không của Singapore
Máy bay xếp hàng chờ cất cánh trên một đường băng tại ga hành khách số 1 của sân bay Changi - Ảnh: Thục Minh

Đó là con số mà tập đoàn quản lý sân bay nhiều năm liền đứng đầu thế giới về chất lượng này cung cấp cho Thanh Niên Online ngày 24.2.

Changi Airport Group (CAG) cho biết chỉ trong tháng 1.2014, sân bay này đã đón và tiễn 4,6 triệu lượt khách (tăng 6,3% so với cùng kì năm 2013) với tổng cộng 30.400 chuyến bay hạ và cất cánh (tăng 7,6%).

Tuy nhiên, lượng hành khách bay đi và đến từ Thái Lan giảm khoảng 25% trong khoảng thời gian này, CAG tiết lộ.

CAG xếp Việt Nam trong số những thị trường “hàng đầu” với “tốc độ tăng trưởng 2 chữ số”, bên cạnh Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia.

Tuy nhiên, tập đoàn này từ chối cung cấp con số hành khách chính xác đối với mỗi quốc gia.

Về vận tải hàng hóa, trong tháng 1.2014, sân bay này đã xử lý tổng cộng 151.400 tấn hàng, tăng 3,8%.

CAG giải thích lượng hàng hóa tăng nhờ vào dịp Tết nguyên đán, khi cầu gửi nhận hàng tăng lên.

Cửa ngõ hàng không Đông Nam Á

Trừ vài chuyến bay cá nhân hay quân sự sử dụng sân bay Seletar, hầu hết khách đi máy bay tại Singapore đều qua sân bay Changi.

Ngoài 3 ga hành khách với sức tải khoảng 50 triệu hành khách mỗi năm, sân bay Changi cũng có khu ga VIP dành cho các máy bay chuyên cơ của các đoàn khách quan trọng và nhà ga dành cho máy bay vận tải hàng hóa.

Hiện tại ga hành khách thứ 4 đang được xây dựng trên nền ga hành khách giá rẻ trước đây chỉ phục vụ các chuyến bay của Tiger Air, một hãng giá rẻ của Singapore có sở hữu lớn bởi hãng hàng không quốc gia Singapore Airlines danh giá.

Hồi tháng 8.2013, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết sân bay Changi sẽ được mở rộng với việc xây dựng thêm ga hành khách số 5, nhằm nâng tổng công suất lên gấp đôi hiện nay vào giữa thập niên 2020.

CAG cho biết, tính đến ngày 1.2.2014, có trên 100 hãng hàng không hoạt động tại sân bay Changi với các đường bay nối đến 280 thành phố ở 60 quốc gia và lãnh thổ trên toàn thế giới.

Với trên 6,900 chuyến bay đến và đi mỗi tuần, tính trung bình cứ khoảng 90 giây thì có một máy bay cất cánh hoặc hạ cánh tại sân bay này.

Năm 2013, sân bay Changi đón và tiễn cả thảy 53 triệu hành khách, con số con nhất từ trước đến nay.

Thục Minh
(Văn phòng Singapore)

Nguồn tin: Báo Thanh Niên Online

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

emc
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây