Tổng thống Obama phê chuẩn Hiệp định hạt nhân dân sự Mỹ - Việt

Thứ ba - 25/02/2014 11:03 - Đã xem: 949
Hãng tin AP (Mỹ) cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 24.2 đã phê chuẩn Hiệp định cung cấp hạt nhân dân sự giữa Mỹ và Việt Nam (gọi tắt Hiệp định 123). Trước đó, Việt Nam và Mỹ đã ký tắt Hiệp định 123 vào ngày 10.10.2013.

AP cho hay sau khi Tổng thống Obama phê chuẩn Hiệp định 123, Quốc hội Mỹ có 90 ngày để xem xét.

Nếu các nhà làm luật Mỹ không có điều chỉnh hay phản đối gì, Hiệp định 123 sẽ chính thức có hiệu lực, theo AP.

Hiệp định 123 cho phép các công ty Mỹ đầu tư vào thị trường năng lượng hạt nhân dân sự Việt Nam, bán công nghệ và nhiên liệu hạt nhân cho Việt Nam, cũng theo AP.

Vào thời điểm diễn ra lễ ký tắt Hiệp định 123, tờ Wall Street Journal (Mỹ) dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay nước này sẽ bán công nghệ và nhiên liệu hạt nhân cho Việt Nam để phục vụ cho nhà máy điện hạt nhân mà Việt Nam đang có kế hoạch xây dựng.

Việt Nam dự tính ban đầu sẽ mua nhiên liệu hạt nhân từ các nhà cung cấp quốc tế, nhưng giữ quyền tự phát triển năng lực của mình trong lĩnh vực này về sau, có thể là tự làm giàu uranium hoặc tái xử lý nhiên liệu từ các lò đã qua sử dụng, cũng theo Wall Street Journal.

 

Như Thanh Niên Online đã đưa tin, Phó thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã ký tắt Hiệp định 123 bên lề Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 23 và các cuộc họp thượng đỉnh liên quan diễn ra trong hai ngày 9 và 10.10.2013 tại Brunei.

Phúc Duy

Nguồn tin: Báo Thanh Niên Online

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

emc
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây