Trung Quốc là “kẻ thù số 1” của Mỹ

Thứ hai - 24/02/2014 13:45 - Đã xem: 1004
Theo kết quả cuộc khảo sát mới đây của công ty Gallup (Mỹ), Trung Quốc đã vượt qua Iran để trở thành kẻ thù lớn nhất của Mỹ.

Cuộc khảo sát được thực hiện qua điện thoại với 1.023 người sống khắp nước Mỹ từ ngày 6 đến 9-2. Theo đó, 20% người được hỏi cho rằng “kẻ thù số 1” đối với nước Mỹ là Trung Quốc, tiếp đến là Iran và Triều Tiên, với cùng tỉ lệ 16%. Những vị trí tiếp theo lần lượt là Nga 9%, Iraq 7%, Afghanistan 5% và cuối cùng là Syria, chỉ 3%.

 

Trung Quốc được xem là
Trung Quốc được xem là "kẻ thù" hàng đầu của Mỹ. Ảnh: AP

 

Cũng theo cuộc thăm dò, 52% người được hỏi cho rằng sự phát triển về kinh tế của Trung Quốc là mối đe dọa nghiêm trọng đến lợi ích “sống còn” của Mỹ trong một thập kỷ tới. Trong khi đó, 46% người xem quân đội Trung Quốc là mối đe dọa thật sự.

Cuộc khảo sát cũng ghi nhận Iran lần đầu tiên không còn bị xem là kẻ thù "số 1" của Mỹ kể từ năm 2006. Theo cuộc thăm dò cách đây 8 năm, có đến 31% người Mỹ xem Iran là “kẻ thù” hàng đầu. Sự sụt giảm này diễn ra trong bối cảnh Iran có một tổng thống ôn hòa và Tehran vừa cùng nhóm P5+1 đạt thỏa thuận hạt nhân tạm thời. Tuy nhiên, nhìn chung người dân Mỹ vẫn giữ quan điểm tiêu cực về Iran. Theo một cuộc thăm dò khác của Gallup, chỉ có 12% người có quan điểm tích cực về Tehran.

Bên cạnh đó, cuộc khảo sát cho thấy ấn tượng xấu của người Mỹ về Triều Tiên đã tăng gần 60% trong 2 năm qua do chương trình hạt nhân và vấn đề nhân quyền của nước này. 

 

Xuân Mai (Theo USA Today)

Nguồn tin: Người Lao Động

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

emc
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây