Quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông

Thứ ba - 24/05/2016 04:37 - Đã xem: 1150
Quan ngại này đã được thể hiện trong Tuyên bố chung giữa VN và Mỹ nhân chuyến thăm VN của Tổng thống Obama.
Một trong những nội dung đáng chú ý của Tuyên bố chung này, theo công bố của Nhà Trắng, là Mỹ và VN tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước như đã nêu trong Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương trong năm 2011 và Tuyên bố tầm nhìn chung Mỹ - VN về quan hệ quốc phòng đã ký kết năm 2015.
Hai bên ưu tiên hợp tác nhân đạo, giải quyết hậu quả chiến tranh, an ninh hàng hải, gìn giữ hòa bình và hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa. Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh, chống lại tội phạm xuyên quốc gia và an ninh mạng. VN hoan nghênh quyết định của chính phủ Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN.
VN hoan nghênh Mỹ hỗ trợ an ninh hàng hải - kể cả thông qua Sáng kiến an ninh hàng hải (MSI), các chương trình giảm mối đe dọa hợp tác và tài trợ quân sự nước ngoài - và mong muốn hợp tác với Mỹ để tăng cường khả năng hàng hải của VN. Cả hai bên bày tỏ sự hài lòng với những nỗ lực chung nhằm thúc đẩy giải quyết các vấn đề hậu quả chiến tranh và nhân đạo. Đặc biệt, Mỹ đánh giá cao sự hợp tác tích cực của VN trong hỗ trợ tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh.
Thúc đẩy nhân quyền và cải cách pháp luật
Cũng trong Tuyên bố chung, cả hai nước cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ việc thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người, phù hợp với Hiến pháp riêng của mỗi nước và cam kết quốc tế tương ứng. Hai nước hoan nghênh kết quả của cuộc đối thoại tích cực, thẳng thắn và xây dựng về quyền con người, đặc biệt là vòng thứ 20 của Đối thoại nhân quyền Mỹ - VN vào tháng 4.2016, nhằm thu hẹp sự khác biệt và tiếp tục xây dựng lòng tin.
Mỹ hoan nghênh những nỗ lực liên tục của VN trong việc cải thiện hệ thống pháp luật nhằm đảm bảo tốt hơn các quyền con người và tự do cơ bản cho tất cả mọi người theo Hiến pháp năm 2013. VN đã thông báo với Mỹ về kế hoạch của mình về việc điều chỉnh, sửa đổi, và xây dựng một số dự luật mới, trong đó có luật về tôn giáo và tín ngưỡng, luật về hội, luật Trợ giúp pháp lý (sửa đổi), luật Lý lịch tư pháp (sửa đổi), luật Ban hành quyết định hành chính.
Diễn biến Biển Đông gây căng thẳng, xói mòn lòng tin
Cũng tại Tuyên bố chung này hai bên tái khẳng định cam kết chia sẻ của mình về việc sử dụng các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp lãnh thổ và tranh chấp trên biển, tôn trọng đầy đủ các quy trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực phù hợp với Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật Biển (UNCLOS).
Hai nước bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây ở Biển Đông đã gây ra những căng thẳng, làm xói mòn lòng tin, đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định. Cả hai nước đều công nhận sự cấp thiết của việc ủng hộ tự do hàng hải và thương mại hợp pháp không bị cản trở ở Biển Đông.
Hai bên kêu gọi cam kết phi quân sự hóa và việc tự kiềm chế trong giải quyết các tranh chấp, tái khẳng định những cam kết đã được chia sẻ theo Tuyên bố Sunnylands và cam kết hợp tác chặt chẽ với các đối tác khác của ASEAN trong việc thực hiện tuyên bố đó. Mỹ tái khẳng định cam kết của mình để chủ động phối hợp và hỗ trợ VN trong việc tổ chức thành công APEC 2017.
 

Trường Sơn

Nguồn tin: Báo Thanh Niên Online

emc
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây