Người Việt uống bia nhiều hơn kiếm tiền

Chủ nhật - 19/01/2014 09:03 - Đã xem: 787

Người Việt uống bia nhiều hơn kiếm tiền

Do đã trải qua những năm tháng kinh tế khó khăn, đói khổ nên nhiều người đang đi vào xu hướng hưởng thụ như để đền bù quá khứ. Thu nhập người dân ngày càng cao, giá thành bia ngày càng rẻ… tạo ra sức cầu lớn.
Theo thống kê của tổ chức nghiên cứu thị trường Eurowatch, năm 2013 Việt Nam đã tiêu thụ hết 3 tỉ lít bia, tương đương 3 tỉ USD. Như vậy trung bình mỗi người Việt tiêu thụ khoảng 32 lít bia một năm. Với mức tiêu thụ này Việt Nam nằm trong tốp 25 nước uống bia khủng khiếp nhất thế giới, đứng thứ ba ở châu Á chỉ sau Trung Quốc, Nhật và đứng đầu khu vực Đông Nam Á.
Làm thiệt hại cho nền kinh tế

Khoảng 20 năm trước, trung bình một người Việt chỉ tiêu thụ trung bình 2,5 lít bia/năm nhưng đến nay tăng lên 32 lít/năm, nghĩa là gấp 13 lần, trong khi thu nhập bình quân của người dân chỉ tăng trên 12%. Theo ông, tại sao tốc độ tiêu thụ bia ở Việt Nam lại tăng vọt như vậy?

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: