5 doanh nghiệp “ma” chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng tiền thuế Nhà nước

Thứ tư - 02/10/2013 22:47 - Đã xem: 953
Cục Thuế tỉnh vừa công bố danh sách 5 doanh nghiệp “ma”, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh nông sản đã chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng thuế Nhà nước, rồi bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh.
Cụ thể, Công ty TNHH MTV Tiền Anh, địa chỉ kinh doanh tại số 25 Nguyễn Chí Thanh, thị trấn Ðắk Mil (Ðắk Mil); Công ty TNHH MTV Trịnh Duy Ðiệp, địa chỉ kinh doanh tại thôn 3, xã Kiến Thành; Công ty TNHH MTV Thương mại- Dịch vụ Long Phùng Ðắk Nông, địa chỉ kinh doanh tại thôn 3, xã Kiến Thành; Công ty TNHH MTV Song Thiên Ðắk Nông, địa chỉ kinh doanh tại thôn Quảng Thuận, xã Nghĩa Thắng; Công ty TNHH Phước Thiên Ðắk Nông, địa chỉ kinh doanh tại thôn Bù Ðốp, xã Nghĩa Thắng, đều ở huyện Ðắk R’lấp.

Qua quá trình xác minh, điều tra cho thấy, trong thời gian kinh doanh, các công ty trên có nhiều biểu hiện mua, bán hóa đơn khống cũng như số lượng, giá trị hàng hóa mua vào, bán ra đều tương đương nhau, dẫn đến số thuế giá trị gia tăng phát sinh phải nộp hàng tháng rất thấp. Ngoài ra, trong thời gian kinh doanh, các chi phí liên quan đến hoạt động kinh doanh như điện, nước, điện thoại, xăng dầu, vận chuyển, bao bì…không được các doanh nghiệp trên kê khai.

Cục Thuế tỉnh đã chỉ đạo chi cục thuế các huyện tạm thời không cho khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, cũng như hoàn thuế đối với các doanh nghiệp trên; đồng thời, phối hợp với lực lượng Công an tỉnh tiến hành xác minh, làm rõ vi phạm của các doanh nghiệp này.

Nguyễn Lương

Nguồn tin: Báo Đăk Nông Online