Người có “duyên” khám phá án mờ và truy bắt tội phạm

Chủ nhật - 03/08/2014 07:56 - Đã xem: 898

Người có “duyên” khám phá án mờ và truy bắt tội phạm

Thời điểm xảy ra vụ án giữa ngày Tết Nguyên đán, nhiều người lạ đến Suối Mơ du xuân nên công tác điều tra truy tìm thủ phạm bế tắc. Nỗi đau thân nhân người chết đã thôi thúc Thượng úy Toàn cùng đồng đội ngày đêm vào cuộc và đã lật tẩy hung thủ…

Khi đề cập đến những trinh sát hình sự, điều tra viên năng động, tinh thông nghiệp vụ, tận tụy với công việc và đấu tranh phòng chống tội phạm hiệu quả, Thiếu tá Huỳnh Oanh Dũng - Phó trưởng Công an huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên giới thiệu Thượng úy Đinh Văn Toàn, 31 tuổi, Đội phó Đội Cảnh sát hình sự.

Trông vóc dáng khỏe mạnh, gương mặt thanh tú, phong cách đậm chất hình sự, Đinh Văn Toàn tâm sự chân tình: “Tôi sinh trưởng ở làng biển Đa Ngư, xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa trong gia đình nông dân. Ước mơ vào ngành Công an thắp sáng trong tâm trí tôi khi còn là cậu học sinh trung học cơ sở, từ câu chuyện tình cờ chứng kiến cuộc rượt đuổi ngoạn mục giữa hai người thanh niên trên con đường đất ở làng quê. Trong chớp nhoáng, người rượt đuổi đã bám sát, quật ngã kẻ chạy trốn rồi tung ra chiếc còng số 8 trước sự ngạc nhiên và cảm phục của nhiều người, khi biết trinh sát hình sự truy bắt tội phạm có lệnh truy nã”.

Hình ảnh sinh động đó đã tạo nên ấn tượng đẹp, thôi thúc Đinh Văn Toàn vào khoa điều tra hình sự Trường trung cấp Cảnh sát nhân dân II từ tháng 10/2012 rồi trở về nhận công tác ở Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Tuy Hòa.

Thượng úy Đinh Văn Toàn.

Còn trẻ tuổi đời và mới bước vào nghề nên Toàn dành nhiều thời gian trao đổi, học tập kinh nghiệm từ nhiều trinh sát, đồng thời tích cực tham gia công tác nghiệp vụ cơ bản, kế hoạch đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự ở nhiều tuyến - địa bàn trọng điểm và các chuyên án trinh sát lẫn truy xét… Bất kể nửa đêm, mờ sáng, khi có thông tin tội phạm, Toàn vào cuộc bằng tinh thần trách nhiệm cao.

Anh bảo “Không phải vì chuyện lập công để được khen thưởng, mà tôi muốn thử thách chính mình để tích lũy những trải nghiệm cần thiết”.

Nhận thức đó và niềm đam mê, tận tụy nghề nghiệp đã rèn luyện Toàn trở thành một trinh sát tinh thông nghiệp vụ và có “duyên” đấu tranh khám phá án mờ. Khi huyện Tuy Hòa tách ra thành hai đơn vị hành chính từ tháng 6-2005, Đinh Văn Toàn về Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Hòa, tiếp tục làm nhiệm vụ trinh sát một thời gian rồi chuyển sang điều tra viên và vinh dự được kết nạp Đảng giữa tháng 5-2007, sau đó được bổ nhiệm chức danh Đội phó.

Do tính chất phức tạp về trật tự xã hội một địa bàn cấp huyện có hai thị trấn Hòa Vinh, Hòa Hiệp Trung, có Khu công nghiệp Hòa Hiệp, Cảng biển Vũng Rô hoạt động từ nhiều năm qua, dự án trọng điểm quốc gia hầm đường bộ Đèo Cả trên huyết mạch giao thông xuyên Việt khởi công giữa tháng 11-2012 và dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô hơn 3 tỷ USD khởi động giai đoạn 1… nên tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, tội phạm phát sinh với nhiều thủ đoạn hoạt động tinh ma, phức tạp.

Mỗi năm Công an huyện Đông Hòa tiếp nhận giải quyết trên 200 vụ vi phạm pháp luật, trong đó có trên 90 vụ phải khởi tố, xử lý hình sự; trong đó Thượng úy Toàn đảm nhiệm làm rõ nhiều vụ án mờ tưởng chừng phải tạm xếp hồ sơ.

Nổi bật nhất là chuyên án truy xét 9 đối tượng cố ý gây thương tích dẫn đến chết người ở Suối Mơ, xã Hòa Tâm. Do mâu thuẫn bất chợt, một nhóm thanh niên ở Hòa Hiệp Nam bị nhóm khác dùng hung khí tấn công, khiến 1 người tử vong, 3 người khác bị thương.

Thời điểm xảy ra vụ án giữa ngày Tết Nguyên đán, nhiều nhóm người lạ đến Suối Mơ du xuân nơi hoang sơ, hẻo lánh, nên công tác điều tra truy tìm thủ phạm bế tắc. Nỗi đau thân nhân người chết đã thôi thúc Thượng úy Toàn cùng đồng đội ngày đêm vào cuộc bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ và đã lật tẩy hung thủ Vương Minh Vương, trú thôn Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam cùng 8 đối tượng đồng bọn, trước sự cảm phục của người dân.

Không chỉ phá án giỏi, 3 năm qua Thượng úy Toàn đã cùng một số đồng đội truy bắt, vận động đầu thú 16 đối tượng có lệnh truy nã, trong đó có vụ truy bắt Đoàn Minh Hải, trú ở Phú Hiệp 3, thị trấn Hòa Hiệp Trung - kẻ đã vung tay dao đâm anh Nguyễn Công Thức thương tích tới 79%. Thượng úy Toàn cùng đồng đội cất công vào TP Hồ Chí Minh, ngược lên Đắc Lắk, Đăk Nông… nhưng khi tiếp cận “mục tiêu” thì Hải đã đi nơi khác.

Cẩn trọng rà soát các mối quan hệ của đối tượng, Thượng úy Toàn sử dụng biện pháp câu nhử để “điều” Hải về nhà một người quen ở Hòa Hiệp Nam ẩn náu. Khi anh cùng đồng đội ập đến khép chặt vòng vây, Hải liều lĩnh vung tay rựa chém trả, nhưng Thượng úy Toàn đã kịp né tránh, tước lấy hung khí để đồng đội lao vào khóa tay, bắt giữ.

Thiếu tá Huỳnh Oanh Dũng - Phó trưởng Công an huyện Đông Hòa nhận xét “Thượng úy Toàn là nhân tố điển hình tiêu biểu trong đấu tranh phòng chống tội phạm, là cán bộ Công an, đảng viên mẫu mực trong phong trào học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND và thực hiện cuộc vận động “CAND học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, “CAND chấp hành nghiêm đều lệnh - xây dựng nếp sống văn hóa, vì nhân dân phục vụ…”.

Ba năm qua Thượng úy Đinh Văn Toàn là chiến sĩ thi đua cơ sở, đươc Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Anh luôn tâm niệm rằng, phần thưởng vinh hạnh nhất vẫn là hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ bình yên cuộc sống, góp phần xây dựng hình ảnh người Công an cao đẹp trong lòng dân

Theo Phan Thế Hữu Toàn
Công an nhân dân