Tặng thẻ bảo hiểm cho ngư dân

Thứ ba - 20/08/2013 00:59 - Đã xem: 1149
Trao 120 suất học bổng cho con em ngư dân, học sinh nghèo

Thực hiện chương trình "Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa", LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa vừa tặng sổ bảo hiểm tàu cá và bảo hiểm thuyền viên cho 22 tàu và 110 ngư dân với tổng giá trị 100 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Hài, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, trao tặng thẻ bảo hiểm cho ngư dân Ảnh: Kỳ Nam

Trong năm 2013, chương trình "Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa" của Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ trao tặng 1.000 thẻ bảo hiểm tàu cá và 10.000 thẻ bảo hiểm thuyền viên cho ngư dân các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và Bình Thuận. Trong đó, Khánh Hòa sẽ được trao tặng 100 bảo hiểm thân tàu, 1.000 bảo hiểm tai nạn cá nhân.

 LĐLĐ tỉnh Bình Thuận vừa tặng hơn 120 suất học bổng (mỗi suất 300.000 đồng) cho con em ngư dân nghèo và học sinh một số xã miền núi có hoàn cảnh khó khăn, nhằm giúp các em có thêm điều kiện đến trường. Thông qua tài trợ của Công ty Ajinomoto - Việt Nam, LĐLĐ tỉnh Bình Thuận cũng tặng hơn 13.000 tập vở cho học sinh tiểu học các xã vùng sâu, vùng xa.

K.Nam - L.Trường

NHÀ NƯỚC CẦN CÓ CHÍNH SÁCH HỔ TRỢ NGƯ DÂN CÓ ĐIỀU KIỆN ĐÓNG CÁC LOẠI BẢO HIỂM.
Việc thành lập tập đoàn tàu cá hiện nay ở tỉnh Bình Định hay tổ hợp tác sản xuất khai thác hải sản hiện nay ở các tỉnh duyên hải miền Trung như Đà Nẵng, Qủang Nam, Qủang Ngãi, Bình Thuận vv…, bên cạnh đó Công đoàn đã thành lập, phát huy hiệu quả mô hình nghiệp đoàn nghề cá, và đã tổ chức “Chương trình tấm lưới nghĩa tình”, góp phần quan trọng hỗ trợ, bảo vệ lợi ích của người lao động, ngư dân gắn với bảo vệ chủ quyền quốc gia… Đây là một mô hình rất hay, cần thiết trong tình hình hiện nay, ngư dân liên tục bị tàu thuyền của Trung Quốc uy hiếp không cho đánh cá ngoài biển Đông thuộc chủ quyền của nước ta. Đề nghị Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nên nhân rộng mô hình trong phạm vi cả nước. Tập đoàn tàu cá, nghiệp đoàn nghề cá hay tổ hợp tác sản xuất không chỉ giúp ngư dân yên tâm khi đánh cá trên biển mà còn góp phần bảo vệ an ninh trật tự tại các ngư trường. Gắn lợi ích kinh tế của các tổ với việc bảo vệ ngư trường sẽ góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo, đẩy lùi việc xâm lấn ngư trường của tàu nước ngoài. Trong thời gian vừa qua, có nhiều tàu lạ liên tục tấn công vào thuyền của bà con ngư dân, mới đây liên tục các tàu của Trung Quốc ngang nhiên bắn, đâm vào tàu đánh cá của bà con ngư dân, làm uy hiếp tinh thần đe dọa về tính mạng, làm hư hỏng thuyền đã làm tổn thất đến tài sản của ngư dân, nhưng với tinh thần yêu nghề gắn biển, gắn quê hương Tổ quốc, ngư dân không nản lòng vẫn quyết tâm khắc phục khó khăn để tiếp tục đóng tàu thuyền khác tiếp tục ra biển khai thác hải sản. Có thể nói mỗi ngư dân là mỗi chiến sỉ bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam thân yêu. Nhà nước sớm có chính sách hổ trợ cho ngư dân thồng nhất trong phạm vi cả nước. Trước tiên Nhà nước tạo điều kiện về vốn vay ưu đãi từ các ngân hàng thương mại, cho ngư dân vay đóng thuyền với quy mô công suất lớn hơn, như ngư dân Bình Định đầu tư vốn đóng tàu công suất lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao và đã tạo việc làm ổn định cho nhiều ngư dân khác, đồng thời có chính sách hỗ trợ ngư dân bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm tai nạn cá nhân và đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, để đến khi lớn tuổi không thể đánh bắt hải sản nữa có thể nhận chế độ hưu trí yên tâm đảm bảo cuộc sống trong thời gian đã quá tuổi lao động. Ngư dân là một lực lượng lao động rất lớn trên biển, nếu ở trong độ tuổi theo Luật Dân quân tự vệ, thì hàng năm cơ quan quân sự địa phương có trách nhiệm huấn luyện cho đối tượng này. Nên thành lập lực lượng Dân quân cơ động trên biển phối hợp với lực lượng Cảnh sát biển, Biên phòng để thực hiện những nhiệm vụ cần thiết, trong công tác tuần tra vùng biển thềm lục địa thuộc hải phận của nước ta. Có như vậy ngư dân mới được hưởng các chính sách của nhà nước, trong quá trình bảo vệ vùng biển của Tổ quốc, nếu xảy ra bị xâm hại đến bản thân mình, gia đình thân nhân không bị thiệt thòi. Ngư dân là lao động chính trong gia đình, người phụ nữ phụ thuộc ở nhà không làm gì con cái thì quá đông, những năm qua có những trường hợp thuyền đi đánh bắt hải sản, do bị thiên tai bão lụt bất ngờ không kịp thời vào bờ lánh nạn, người chồng không trở về nữa, người vợ không biết làm gì để nuôi con mình, đây là gánh nặng của gia đình cũng như xã hội. Đề nghị Bộ Lao động- Thương binh- Xã hội nên có đề án đào tạo nghề cho phụ nữ ở các làng chài, tạo công ăn việc làm cho họ, như vậy người chồng có đi đánh bắt hải sản cũng rất yên tâm. Bộ Tài chính nghiên cứu sớm có văn bản cho phép thành lập Qũy hỗ trợ ngư dân, hướng dẫn nguồn trích qũy và sử dụng qũy cho đúng quy định của pháp luật .

MINH TRÍ

Nguồn tin: Người Lao Động