Người sử dụng lao động có được quy định chế độ nghỉ phép năm?

Thứ ba - 18/02/2014 11:40 - Đã xem: 1045
Hỏi: Trên cơ sở quy định của Bộ luật LĐ về nghỉ phép năm, Cty nơi tôi làm việc có được phép quy định cụ thể hơn về việc thực hiện nghỉ phép không? Son Thai
Trả lời: Căn cứ theo quy định tại Điều 111 Bộ luật LĐ 2012: Người LĐ có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng LĐ thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:
a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;
b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;
c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.
2. Người sử dụng LĐ có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người LĐ và phải thông báo trước cho người LĐ.
3. Người LĐ có thể thoả thuận với người sử dụng LĐ để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần.
4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người LĐ đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 2 ngày thì từ ngày thứ 3 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 1 lần nghỉ trong năm.
Như vậy, theo quy định của Bộ luật LĐ, người sử dụng LĐ có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người LĐ và phải thông báo trước cho người LĐ. Nếu Cty bạn đã làm đúng hướng dẫn tại Điều 111 Bộ luật LĐ là đúng quy định pháp luật.
Theo Điều 113 Bộ luật LĐ thì khi nghỉ hằng năm, người LĐ được tạm ứng trước một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày chưa nghỉ.

Nguồn tin: Lao Động Online

emc
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây