Những tin vui cuối năm

Thứ ba - 26/11/2013 20:19 - Đã xem: 1120

Những tin vui cuối năm

Sớm lên kế hoạch chăm lo Tết là cách tốt nhất để công nhân an tâm làm việc và hạn chế tranh chấp lao động cuối năm

Bắt đầu từ tháng 11-2013, công ty sẽ tăng lương cơ bản thêm 200.000 đồng; đầu tư lại hệ thống cung cấp nước uống và tính lại đơn giá sản phẩm có lợi hơn cho công nhân (CN). Đó là cam kết của ban giám đốc Công ty Domex (KCX Linh Trung I, TP HCM) tại buổi đối thoại với CN mới đây. Bên cạnh đó, Công đoàn (CĐ) công ty cũng có kế hoạch chăm lo Tết Giáp Ngọ cho CN. Đây là những tín hiệu vui, giải tỏa lo lắng của hơn 1.500 CN về tình hình lương, thưởng Tết.

Yên tâm về lương, thưởng

Ông Nguyễn Văn Phê, Chủ tịch CĐ Công ty Domex, cho biết dù đang gặp không ít khó khăn nhưng công ty sẽ cố gắng tìm kiếm khách hàng để bảo đảm việc làm cho CN. Ban giám đốc cũng cam kết giữ mức thu nhập cho CN thấp nhất là gần 4 triệu đồng/tháng và giữ nguyên tiền thưởng Tết như năm 2012 là 1 tháng lương cơ bản. Bên cạnh đó, doanh nghiệp (DN) sẵn sàng hỗ trợ 100% tiền vé xe về quê ăn Tết cho 60 CN ở khu vực miền Trung và miền Bắc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. “Hợp sức với DN, CĐ sẽ tổ chức đêm hội âm nhạc với nhiều sân chơi và phần thưởng như một lời chúc Xuân vui vẻ đến CN. Ngoài ra, CĐ còn tặng mỗi người một bloc lịch và một phần quà trị giá từ 180.000-200.000 đồng/phần” - ông Phê nói.
Bà Lý Lệ Hà, Chủ tịch CĐ Công ty May Việt Sang (phải), thăm hỏi công nhân về kế hoạch nghỉ Tết

Dù đơn hàng những tháng cuối năm có giảm sút nhưng để CN yên tâm làm việc, CĐ và ban giám đốc Công ty Shing Việt (quận Thủ Đức, TP HCM) đã sớm dự trù kinh phí chi lương, thưởng Tết. “Cũng như mọi năm, mỗi CN làm đủ 1 năm được thưởng 1 tháng lương. Ngoài ra, công ty sẽ tổ chức tiệc tất niên tiễn CN về quê ăn Tết. Ban giám đốc đã giao CĐ thăm dò ý kiến CN, trong trường hợp vì cận Tết, không thể tổ chức tiệc tất niên, DN sẽ dùng số tiền đó để lì xì cho CN” - ông Wu Miao Chen, Tổng Giám đốc Công ty Shing Việt, cho biết.

Chăm lo chu đáo

Không khí Tết đến sớm với hơn 400 CN Công ty May Việt Sang (quận Gò Vấp, TP HCM) khi CĐ thông báo về lương, thưởng, thời gian nghỉ Tết. Theo đó, mức thưởng của CN làm đủ 1 năm là 100%-115% (tùy theo thâm niên) của tháng lương thực lãnh, tiền thưởng và lương được trả vào ngày 25-1-2014. Tết năm nay, CN được nghỉ đến 15 ngày (từ 26 tháng chạp đến hết mùng 10 tháng giêng). Điều khiến tập thể CN cảm thấy ấm áp chính là những hoạt động chăm lo thiết thực của DN và CĐ như hỗ trợ tiền vé xe và nhà trọ cho toàn bộ CN (mức 600.000 đồng/người), lì xì cho mỗi CN 100.000 đồng. CĐ cũng tặng cho mỗi CN một phần quà Tết và trao 10 suất quà (mỗi suất trị giá 500.000 đồng) cho những CN đặc biệt khó khăn. “Thông tin rõ ràng về tình hình lương, thưởng Tết khiến CN yên tâm hơn. Điều đặc biệt nhất dịp Tết năm nay với tôi là được nghỉ dài ngày, có thêm thời gian với gia đình” - CN Nguyễn Thị Hiền tâm sự.

Hiểu rõ mong muốn của CN là được đoàn tụ với gia đình nhưng lại lo lắng về các khoản chi phí nên ngoài việc trả đủ lương, thưởng Tết, Công ty May Top One (quận Gò Vấp) còn hỗ trợ tiền vé xe cho CN ở các tỉnh xa. CĐ cũng tổ chức nhiều chương trình, sân chơi cho CN như tặng quà, bán hàng bình ổn giá... Đối với những CN không thể về ăn Tết với gia đình, CĐ còn tặng thêm một phần quà và tổ chức ngày hội gói bánh chưng, bánh tét cho CN. Ông Lê Hồng Phong, Chủ tịch CĐ công ty, chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn đem lại cho CN một cái Tết ý nghĩa dù không thể quây quần bên gia đình”.
Ông Nguyễn Văn Khải,
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM:

Cần xây dựng kế hoạch sớm

Để CN an tâm làm việc và phòng ngừa tranh chấp trước và sau Tết Nguyên đán, CĐ cơ sở phải chủ động phối hợp với DN xây dựng kế hoạch chăm lo Tết và sớm thông báo đến CN. LĐLĐ TP khuyến khích tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho CN ở lại TP ăn Tết. Những đơn vị quá khó khăn, CĐ cơ sở báo cáo sớm để CĐ cấp trên có biện pháp chăm lo kịp thời.

Bài và ảnh: THANH NGA

Nguồn tin: Người Lao Động

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây