4 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4.2019

Chủ nhật - 31/03/2019 23:23 - Đã xem: 615
Các chính sách về kiểm toán, lãi suất chơi hụi, lệ phí trước bạ, tăng chỉ tiêu tuyển sinh bắt đầu có hiệu lực thi hành từ tháng 4.2019.

1. Người làm công tác kiểm toán nội bộ phải có kinh nghiệm từ 3-5 năm

Nghị định 05/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về công tác kiểm toán nội bộ trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và các doanh nghiệp chính thức có hiệu lực từ ngày 1.4.2019.

Đáng chú ý là các tiêu chuẩn mà người làm công tác kiểm toán nội bộ phải đáp ứng, bao gồm:

Có bằng đại học trở lên thuộc chuyên ngành phù hợp với yêu cầu kiểm toán, có kiến thức đầy đủ và luôn được cập nhật về các lĩnh vực được giao thực hiện kiểm toán nội bộ;

 4 chinh sach noi bat co hieu luc tu thang 4.2019 hinh anh 1

Có kinh nghiệm 5 năm trở lên làm việc theo chuyên ngành đào tạo hoặc từ 3 năm trở lên làm việc tại đơn vị đang công tác hoặc từ 3 năm trở lên làm kiểm toán, kế toán hoặc thanh tra;

Có kiến thức, hiểu biết chung về pháp luật và hoạt động của đơn vị; có khả năng thu thập, phân tích, đánh giá và tổng hợp thông tin; có kiến thức, kỹ năng về kiểm toán nội bộ;

Chưa bị kỷ luật ở mức cảnh cáo trở lên do sai phạm trong quản lý kinh tế, tài chính, kế toán hoặc không đang trong thời gian bị thi hành án kỷ luật;

Các tiêu chuẩn khác do đơn vị quy định.

2. Lãi suất chơi hụi không quá 20%/năm

Ngày 19.2.2019, Chính phủ ban hành Nghị định 19/2019/NĐ-CP quy định về họ, hụi, biêu, phường, thay thế Nghị định 144/2006/NĐ-CP.

Theo đó, lãi suất chơi hụi có lãi do các thành viên thỏa thuận hoặc do từng thành viên đưa ra để được lĩnh hụi tại mỗi kỳ mở hụi nhưng không quá 20%/năm của tổng giá trị các phần hụi phải góp trừ đi giá trị các phần hụi đã góp trên thời gian còn lại của dây hụi.

 4 chinh sach noi bat co hieu luc tu thang 4.2019 hinh anh 2

Trường hợp mức lãi suất giới hạn nói trên được điều chỉnh bởi cơ quan có thẩm quyền được nêu tại khoản 1 Điều 468 của Bộ luật dân sự thì áp dụng mức lãi suất giới hạn được điều chỉnh đó.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận hoặc do từng thành viên đưa ra để được lĩnh hụi tại mỗi kỳ mở hụi vượt quá lãi suất giới hạn quy định nêu trên thì mức lãi suất vượt quá đó không có hiệu lực thực hiện.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 5.4.2019.

3. Quy định mới về giá tính lệ phí trước bạ nhà, đất

Từ ngày 10.4.2019, Nghị định 20/2019/NĐ-CP do Chính phủ ban hành chính thức có hiệu lực. Theo đó, giá tính lệ phí trước bạ (LPTB) đối với nhà, đất được điều chỉnh như sau:

Giá tính LPTB đối với đất là giá đất tại Bảng giá đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai LPTB.

 4 chinh sach noi bat co hieu luc tu thang 4.2019 hinh anh 3

Trường hợp đất thuê của Nhà nước theo hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê mà thời hạn thuê đất nhỏ hơn thời hạn của loại đất quy định tại Bảng giá đất của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì giá đất của thời hạn thuê đất tính LPTB được tính theo công thức sau:

Giá đất của thời hạn thuê đất tính LPTB = (Giá đất tại Bảng giá đất / 70 năm ) x Thời hạn thuê đất

Nghị định 20/2019/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 140/2016/NĐ-CP.

4. Tăng chỉ tiêu tuyển sinh cho trường nếu đạt tỷ lệ SV có việc làm

Thông tư 01/2019/TT-BGDĐT được Bộ GDĐT ban hành ngày 25.2.2019 sửa đổi, bổ sung Thông tư 06/2018/TT-BGDĐT quy định về xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng các ngành đào tạo giáo viên; trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Theo đó, việc xác định tăng chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường còn phụ thuộc vào yếu tố tỉ lệ sinh viên có việc làm, cụ thể:

Đối với ngành chưa có chương trình kiểm định được tăng không quá 10% so với năm trước liền kề nếu kết quả khảo sát sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong 1 năm kể từ khi tốt nghiệp đạt tỷ lệ từ 90% trở lên;

Nếu tỷ lệ việc làm trung bình của sinh viên trong 1 năm kể từ khi tốt nghiệp đạt từ 90% trở lên, có sinh viên bị sàng lọc thì sau khi xác định chỉ tiêu theo điểm nêu trên còn được xác định chỉ tiêu tuyển sinh tăng thêm không quá 25% số trung bình cộng của sinh viên bị sàng lọc trong 4 năm trước liền kề năm tuyển sinh. Nếu cơ sở giáo dục chưa đủ 4 năm có sinh viên tốt nghiệp thì tính số trung bình cộng sinh viên bị sàng lọc của các khóa đã tốt nghiệp.

Thông tư 01/2019/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 12.4.2019.

Trên đây là một số chính sách, quy định mới có hiệu lực kể từ 1.4.2019.

Nguồn tin: Báo Dân Việt

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

emc
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây