Ông Raul Castro: Mỹ phải trả lại căn cứ trên Vịnh Guantanamo cho Cuba

Thứ năm - 29/01/2015 04:04 - Đã xem: 1107
Chủ tịch Cuba Raul Castro đã yêu cầu Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại, trả lại vùng lãnh thổ bị căn cứ Hải quân Mỹ chiếm đóng ở Vịnh Guantanamo và đưa nước này ra khỏi danh sách khủng bố trước khi hai nước bình thường hóa quan hệ, theo The Guardian.
Hôm 28.1, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh của Cộng đồng các nước Caribe và Mỹ Latinh (CELAC) tại Costa Rica, Chủ tịch  Raul Castro cho hay Cuba và Mỹ đang hướng tới thiết lập mối quan hệ ngoại giao toàn diện nhưng "nếu những vấn đề này không được giải quyết, việc tái lập quan hệ ngoại giao lần này sẽ không có bất kỳ ý nghĩa nào".
Ông  Raul Castro nhấn mạnh: "Việc tái thiết lập quan hệ ngoại giao là sự bắt đầu của một quá trình bình thường hóa quan hệ song phương, nhưng điều này sẽ không thể thực hiện được nếu lệnh cấm vận vẫn còn tồn tại. Trong khi đó, Mỹ vẫn chưa trao trả lại vùng lãnh thổ ở Vịnh Guantanamo, nơi Hải quân Mỹ có một căn cứ đang được sử dụng để giam giữ các nghi phạm khủng bố”. Chủ tịch Raúl Castro cũng cho rằng chặng đường tiến tới việc chấm dứt lệnh cấm vận "có thể kéo dài và vô cùng gian nan".
Trước đó, ngày 17.12.2014, Chủ tịch  Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố hai nước sẽ hướng tới đổi mới quan hệ ngoại giao đầy đủ bằng cách mở lại đại sứ quán.
Tuần trước, một phái đoàn cấp cao của Mỹ tới thăm Havana và đàm phán cùng các quan chức Cuba về việc mở lại đại sứ quán cũng như các chương trình nghị sự lớn hơn nhằm xúc tiến việc tái thiết lập mối quan hệ vốn bị cắt đứt vào năm 1961.
Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã kêu gọi quốc hội nước này chấm dứt lệnh cấm vận đối với Cuba được áp đặt từ năm 1962. Ông Obama đã sử dụng các quyền hành pháp để nới lỏng các hạn chế về thương mại và đi lại với Cuba, gia tăng sức ép lên lệnh cấm vận.

Thiên Thư

Nguồn tin: Báo Thanh Niên Online

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

emc
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây