Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: TPP quan trọng như có thêm tàu sân bay

Thứ ba - 07/04/2015 02:57 - Đã xem: 887
Chính quyền Tổng thống Mỹ Obama đang mở ra giai đoạn mới của chính sách “tái cân bằng” chiến lược tại Châu Á Thái Bình Dương.

Thông tin trên được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết hôm 6-4. Theo lời ông, giai đoạn mới nói trên được triển khai bằng cách đầu tư vào các vũ khí công nghệ cao như bom tàng hình tầm xa, đồng thời củng cố liên minh quân sự với Nhật bản và mở rộng đối tác thương mại.

 

FILE - In this March 18, 2015 file photo, Defense Secretary Ash Carter listens on Capitol Hill in Washington. To put a spotlight back on Asia, Carter ...

Ông Carter ví von “đối với tôi, TPP quan trọng như có thêm một chiếc tàu sân bay”. Ảnh: AP

 

“Bản thân tôi cam kết sẽ giám sát giai đoạn tiếp theo của kế hoạch tái cân bằng vốn là hành động nhằm đẩy mạnh và đa dạng hóa sự gắn kết của chúng tôi trong khu vực” – Ông Carter tuyên bố trong bài phát biểu phác thảo những nhân tố căn bản của chính quyền Obama trong nỗ lực hướng sự chú ý nhiều hơn tới châu Á

Những nội dung trong bài phát biểu nói trên của ông Carter tại Viện McCain thuộc Đại học bang Arizona cũng chạm tới những chủ đề dự kiến sẽ được vị Bộ trưởng Quốc phòng này tập trung tới trong chuyến công du 1 tuần tới châu Á sắp tới, đồng thời cũng là chuyến công du đầu tiên của ông chủ Lầu Năm Góc mới nhậm chức hồi tháng 2. Ông sẽ tới Nhật Bản và Hàn Quốc, hội kiến với các quan chức cấp cao cũng như dành thời gian gặp gỡ binh sĩ Mỹ tại đây.

Trước khi lên đường, ông Carter hối thúc Quốc hội khóa 114 do đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát sớm thông qua dự luật trao quyền đàm phán nhanh cho chính quyền Barack Obama để hoàn tất đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ông chủ Lầu Năm Góc gọi TPP là một trong những phần quan trọng nhất trong chính sách tái cân bằng của Mỹ tại châu Á sau hơn một thập kỉ tập trung vào cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan. Ông ví von “đối với tôi, TPP quan trọng như có thêm một chiếc tàu sân bay” để thông qua đó gia tăng và làm sâu sắc hơn quan hệ với các đồng minh và các đối tác, đồng thời khẳng định hơn nữa cam kết lâu dài của Mỹ với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, thời gian đang cạn dần và nếu không có một TPP thì ảnh hưởng của Mỹ cũng như sự ổn định của châu Á-Thái Bình Dương sẽ bị thách thức.

Đỗ Quyên (Theo AP)

Nguồn tin: Người Lao Động

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây