Ông Nguyễn Bá Thanh điểm mặt tham nhũng trong xây dựng

Chủ nhật - 13/01/2013 19:32 - Đã xem: 926
Ngày 10.1, UBND TP.Đà Nẵng tổ chức hội nghị "Quản lý đầu tư xây dựng từ nguồn ngân sách nhà nước địa bàn thành phố giai đoạn 2002 - 2012".

Ông Nguyễn Bá Thanh Trưởng ban Nội chính T.Ư, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - chỉ rõ điểm "rò rỉ" lớn nhất trong quản lý đầu tư xây dựng chính từ "mấy anh tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát". Theo ông Thanh, các đơn vị tư vấn thiết kế thường liên kết với chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị thi công tính khống khối lượng rồi ăn chia tiền tỉ với nhau.

 

 
 

Tư vấn giám sát của ta thì nhận phong bì nhà thầu rồi kéo nhau vào quán cà phê, quán nhậu ký đại nghiệm thu. Công trình không nhanh hư, nhanh hỏng mới lạ

 

Ông Nguyễn Bá Thanh

 

Ông Thanh đưa ra một ví dụ về tư vấn giám sát nước ngoài mà cụ thể là Nhật Bản khi làm đường nối từ cầu Tuyên Sơn ra cảng Tiên Sa (đường Ngũ Hành Sơn và Ngô Quyền bây giờ), xe chạy bao nhiêu năm rồi mà chẳng hề hấn gì. Trong khi đó, nhiều tuyến đường giao cho tư vấn giám sát trong nước thì sửa chữa, chắp vá liên tục. "Với những đơn vị thi công gian dối, ăn bớt ăn xén mà gặp phải tư vấn giám sát nước ngoài thì có mà dẹp tiệm. Bởi họ bắt làm đi làm lại bao giờ đạt yêu cầu mới thôi. Còn tư vấn giám sát của ta thì nhận phong bì nhà thầu rồi kéo nhau vào quán cà phê, quán nhậu ký đại nghiệm thu. Công trình không nhanh hư, nhanh hỏng mới lạ", ông Thanh nói.

Theo lý giải của ông, đầu tư xây dựng là lĩnh vực có vấn đề nặng về tham nhũng, trong đó người làm tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát là đối tượng đứng đầu. "Tư vấn thiết kế như anh tín dụng ngân hàng. Tài sản người ta có vài chục tỉ mà anh này định giá cho vay tới vài trăm tỉ, hỏi sao không thất thoát. Đây cũng là yếu tố góp phần tạo nên nợ xấu ở ngân hàng. Do đó, chỉ mỗi hành vi cố ý định giá sai tài sản là đủ cơ sở bỏ tù chứ không đợi đến khi anh thò tay lấy phong bì. Đừng tưởng làm tư vấn thiết kế cứ đưa giá nào vô công trình cũng được, cũng không ai biết", ông Thanh nói thẳng.

Từ năm 2002-2012, qua kiểm tra, thanh tra 106 công trình, dự án đầu tư xây dựng tại Đà Nẵng, đã phát hiện 56/106 công trình có sai sót công tác lập, phê duyệt thiết kế dự toán; 20/106 công trình có sai sót về đấu thầu; 31/106 công trình có sai sót trong công tác giám sát, quản lý chất lượng; 43/106 công trình có sai sót trong công tác quản lý chất lượng, khối lượng.

 

Ông Nguyễn Bá Thanh điểm mặt tham nhũng trong xây dựng
Ông Nguyễn Bá Thanh - Ảnh: H.T

Theo ông Thanh, cần phải kiện toàn bộ máy quản lý, điều hành, tư vấn, thi công... làm sao cho đồng bộ, ăn khớp nhằm hạn chế tối đa tình trạng "làm ít, kê nhiều". "Tôi nói để mấy anh nhà thầu thi công yên tâm, nếu các anh có năng lực thực sự thì không lo không có việc làm. Các giám đốc công ty, các nhà thầu phải có dũng khí phản ánh thẳng các bất cập trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, thanh quyết toán công trình mà gây khó khăn để lãnh đạo biết mà xử lý", ông Thanh kêu gọi.

 

Không công bố kết luận thanh tra đất đai tại Đà Nẵng

Tại cuộc họp báo hôm qua, TTCP cho biết đã ban hành kết luận thanh tra về việc quy hoạch sử dụng đất đai ở Đà Nẵng, Thủ tướng cũng đã có ý kiến nhưng không công bố công khai vì đều đóng dấu mật. Việc đóng dấu mật được giải thích là thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Lãnh đạo TTCP khẳng định việc không công khai kết luận thanh tra ở Đà Nẵng không liên quan đến công tác nhân sự cấp cao (ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng được điều động ra làm Trưởng ban Nội chính T.Ư - PV)

Hữu Trà


 

CẦN CÓ GIẢI PHÁP KIÊN QUYẾT ĐỂ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÔNG TRÌNH GIAO THÔNG
Đồng tình với ý kiến của Ông Nguyễn Bá Thanh Trưởng ban Nội chính T.Ư, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - chỉ rõ điểm "rò rỉ" lớn nhất trong quản lý đầu tư xây dựng chính từ "mấy anh tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát".
Trước đây Đồng chí Thăng, Bộ trưởng Giao thông vận tải khi đi kiểm tra các công trình giao thông các tuyến đường quốc lộ đã từng phát biểu: “Hiện nay chất lượng, tiến độ nhiều công trình của ngành GTVT còn chưa tốt, văn bản quy phạm pháp luật thiếu đồng bộ, chưa bám sát thực tiễn cuộc sống, đi đến đâu dân cũng kêu. Trong khi đó, những người đứng đầu chẳng có trách nhiệm gì cả”, việc đánh giá trên đúng thực tế hiện nay . Để có thể chống thất thoát, lãng phí trong đầu tư, nâng cao được chất lượng công trình giao thông, cần xác định rõ trách nhiệm thật cụ thể của từng ngành từng cấp, trách nhiệm của người đứng đầu , để từ đó mới có biện pháp kiên quyết để khắc phục ngay. Trước tiên cần xác định rõ trách nhiệm của Ban quản lý dự án, đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát công trình, đây là những đơn vị chủ công trong việc quyết định đến chất lượng công trình, tiến độ thi công. Đối với các Chủ đầu tư kiên quyết không để các đơn vị thi công đã từng thi công công trình chất lượng kém tham gia đấu thầu, cần ưu tiên cho các đơn vị nhà thầu nào có nhiều công trình đạt chất lượng được dư luận xã hội công nhận. Không phải đơn vị nào tham gia đấu thầu bỏ giá thấp là được trúng thầu, cấm tuyệt đối các đơn vị trúng thầu lại không thi công mà bán nhượng lại cho đơn vị khác thi công lấy tỷ lệ hoa hồng . Đây chính là nguyên nhân dẫn đến chất lượng công trình kém chất lượng, vì đơn vị nhận lại thi công buộc phải bớt xén nguyên vật liệu mới có lãi. Do vậy cần sớm sửa đổi luật đấu thầu để phù hợp với tình hình thực tế của nước ta hiện nay, đơn vị nào trúng thầu phải có đủ năng lực về tài chính mới được nhận thầu, nếu trong quá trình thi công nếu phát hiện bán lại cho đơn vị khác thi công thì Nhà nước phải phạt nặng đơn vị trúng thầu, cấm tham gia dự thầu các dự án công trình khác trong phạm vi cả nước, đồng thời buộc đơn vị trúng thầu phải thi công đảm bảo chất lượng công trình như đã cam kết.
Để đảm bảo chất lượng công trình bền vững Đơn vị thiết kế cần phải chú ý đến kết cấu công trình chịu đựng được vận chuyển tải trọng nặng, tùy theo địa hình thổ nhưỡng đất đai mà thiết kế loại bê tông nhựa hoặc bê tông xi măng, nhất là ở các khu vực miền núi tây nguyên hết 6 tháng mùa mưa, nhưng lại sử dụng loại vật liệu nhựa đường là không không phù hợp, nếu kết cấu bằng betông xi măng thì chắc chắn công trình sẽ bền vững hơn, tuổi thọ công trình sẽ cao. Đối với các Đơn vị tư vấn giám sát phải giám sát phải hết sức khách quan trung thực, thường xuyên có mặt tại hiện trường. Có như vậy mới có chuyển biến đối với chất lượng các công trình giao thông. Đối với Đơn vị thi công đây là đơn vị có tính quyết định đến chất lượng công trình , đòi hỏi đơn vị thi công phải có lương tâm và trách nhiệm của mình.
Bên cạnh đó các đơn vị chuyên ngành quản lý nhà nước, tăng cường kiểm tra chất lượng công trình, phải xử lý nghiêm khắc đối với các đơn vị thi công thiếu trách nhiệm để công trình kém chất lượng, thu hồi giấy phép vĩnh viễn đối các nhà thầu thiếu trách nhiệm. Bên cạnh đó cần tăng cường vai trò giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, cũng như cơ chế giám sát của người dân và các tổ chức xã hội đối với các công trình đang thi công, thì chắc chắn sẽ hạn chế được tình trạng công trình thi công kém chất lượng , chống thất thoát, lãng phí xây dựng đường giao thông như hiện nay.

MINH TRÍ

Nguồn tin: Báo Thanh Niên Online

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây