Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Công chức phải sống được bằng lương

Thứ ba - 15/01/2013 20:32 - Đã xem: 830
T.Ư sẽ dành nhiều thời gian để bàn về thẩm quyền hành chính, làm sao để không trùng lắp chức năng, nhiệm vụ; giảm biên chế nhưng phải đảm bảo công chức sống được bằng lương để họ có thể sống chết với công việc...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Công chức phải sống được bằng lương
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao đổi với lãnh đạo chủ chốt của TP.HCM - Ảnh: Vũ Thành

Đó là khẳng định của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại buổi làm việc với Đảng ủy P.Bình Hưng Hòa B (Q.Bình Tân) và Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM về mục tiêu đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị từ T.Ư đến cơ sở trong thời gian tới, diễn ra vào hôm qua 14.1. 

 

 
 

Đội ngũ công chức phải sống chết với công việc, phải giỏi, phải có động lực nhưng phải sống được bằng lương

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

 

Đánh giá thực trạng chính quyền cơ sở hiện nay, Chủ tịch nước cho biết, Nghị quyết T.Ư 5 khóa 9 ra đời có làm cho số lượng cán bộ, công chức tăng lên, từ 400.000 - 500.000 người lên đến 1,5 triệu người trên phạm vi cả nước. Biên chế tăng rất nhanh nhưng tổng quỹ lương không tỷ lệ thuận với tổng số người hưởng lương.

Về đề nghị tăng biên chế, Chủ tịch nước cho rằng không nên có quan niệm tăng quy mô dân số, tăng quy mô kinh tế là tăng bộ máy hành chính. “Nếu như mình cứ nói như thế, thì nước Mỹ với GDP 15.000 - 16.000 tỉ USD thì bộ máy sẽ rất khủng khiếp. Từ ngày ra đời đến nay họ chỉ có mười mấy bộ, không thay đổi. Biên chế người ta đâu có gì trùng trùng điệp điệp đâu nhưng mà người ta quản lý đâu ra đó. Phải nhìn ra bên ngoài để nhìn thấy được sự tiến bộ của người ta”, Chủ tịch nước lưu ý, và nói: “Nhiều người nói chi tiền lương là chi cho đầu tư phát triển. Nói hay lắm nhưng làm thì không được. Ai cũng biết nhưng tiền ở đâu? Hô khẩu hiệu cải cách tiền lương, hô sao được? Còn tăng lương cao quá theo hướng tăng thuế thì khô cổ họng chết luôn, doanh nghiệp cũng xẹp luôn. Dân số tăng thì thầy giáo tăng, thầy thuốc tăng là tự nhiên, rất là tự nhiên nhưng tất cả bằng đó mà toàn là sự nghiệp không thì không có nước nào dùng ngân sách mà trả lương đủ theo cách cải thiện được đời sống bằng lương, không thể được”.

 “Mình không phải thương mại hóa một anh công chức nhưng không thể không quan tâm đến vấn đề thu nhập của anh em vì anh em còn có vợ, con, gia đình. Mức lương công chức đang còn thấp. Đây là một điều rất trăn trở. Nhưng điều quan trọng là mình không thể để nguyên hiện trạng rồi hô hào tăng lương, không có đâu. Đội ngũ công chức phải sống chết với công việc, phải giỏi, phải có động lực nhưng phải sống được bằng lương, chứ từ sau giải phóng đến giờ cứ nói mãi, nói mãi thôi mà làm không được”, Chủ tịch nước chia sẻ.

Đình Phú

Nguồn tin: Báo Thanh Niên Online

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây