Chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm

Thứ tư - 05/04/2023 03:02 - Đã xem: 330
Hiện nay, mặc dù trên địa bàn huyện Cư Jút chưa xuất hiện dịch cúm gia cầm, tuy nhiên dịch vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm sang người. Do đó, các ngành chuyên môn khuyến cáo các hộ chăn nuôi và người dân cần tích cực chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm.
gia cam 1Là một trong những hộ chăn nuôi gà lâu năm nên ông Nguyễn Văn Tỉnh ở xã Tâm Thắng luôn ý thức và thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch cúm gia cầm để đảm bảo vật nuôi phát triển khỏe mạnh, không ảnh hướng đến sức khỏe của mọi người. Hiện, gia đình ông đang chăn nuôi hơn 1.000 con gà, trong quá trình nuôi, ông cũng tiêm đủ vắc xin phòng bệnh cho gà, phun thuốc khử trùng tiêu độc, rắc vôi bột xung quanh chuồng nuôi theo khuyến cáo, hướng dẫn của các ngành chức năng.giam cam 4
Để chủ động ngăn chặn các ổ dịch cúm gia cầm xuất hiện, hạn chế vi rút cúm gia cầm lây nhiễm và gây tử vong cho người, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại, các hộ chăn nuôi chủ động phối hợp với cán bộ thú y triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: Tăng cường công tác tiêu độc, khử trùng, thực hiện nghiêm các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; giám sát chặt chẽ các phương tiện, khách ra vào trại, thực hiện tốt việc cách ly, bảo hộ lao động trước khi ra vào trại.
gia cam 3

Hiện toàn huyện có trên 438.000 con gia cầm, chủ yếu được nuôi gia công theo hình thức trang trại khép kín được tiêm phòng đầy đủ vắc xin phòng bệnh, còn lại phần lớn chăn nuôi nông hộ, phân tán, khó tiêm phòng đồng loạt. Ngành chức năng huyện Cư Jút tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình chăn nuôi, dịch bệnh trên đàn vật nuôi, nhất là các hộ chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ để kịp thời phát hiện, khoanh vùng, xử lý dứt điểm; tiếp tục cấp phát hóa chất sát trùng chăn nuôi; tiêm phòng bổ sung vắc xin cúm gia cầm đạt tỷ lệ 80% gia cầm thuộc diện tiêm; lấy mẫu ngẫu nhiên tầm soát cúm AH5N1...
gia cam 2
Hiện nay thời tiết có nhiều bất lợi nên nguy cơ dịch cúm gia cầm lây lan là rất khó tránh khỏi nếu không làm tốt công tác phòng chống dịch. Huyện Cư Jút đang tiếp tục theo dõi chặt tình hình dịch bệnh để có biện pháp ứng phó kịp thời, hạn chế tối đa thiệt hại cho người chăn nuôi do dịch cúm gia cầm gây ra.
Thực hiện: Tùng Nhi