HĐND tỉnh Đăk Nông: Giám sát về phát triển nông nghiệp tại huyện Cư Jút

Thứ hai - 24/04/2023 03:02 - Đã xem: 319
Đoàn công tác của HĐND tỉnh do ông Y’ Quang B’krông -TUV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn về giám sát kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 02 và Nghị quyết số 05 của HĐND tỉnh tại huyện Cư Jút.
hdnd 1
Trong 5 năm triển khai thực hiện 2 Nghị quyết của HĐND tỉnh gồm Nghị quyết 02 về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và Nghị quyết 05 về tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững tỉnh Đắk Nông đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Huyện Cư Jút đã đạt được kết quả khả quan, nhiều mô hình như: mô hình trồng nấm, mô hình liên kết sản xuất hồ tiêu, mô hình trồng cây ca cao, chế biến gấc theo hướng liên kết...được triển khai và nhân rộng, đưa vào sản xuất đại trà đã giúp tăng năng suất cây trồng, hiệu quả sản xuất và tăng giá trị kinh tế cho bà con nông dân trên một diện tích canh tác; bà con nông dân trên địa bàn huyện đã bước đầu thay đổi tư duy sản xuất, chuyển dần sang làm kinh tế nông nghiệp, từ biện pháp canh tác truyền thống sang canh tác theo quy chuẩn, quy định. Một số bộ phận nông dân hiểu được giá trị bền vững của liên kết sản xuất từ đó thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã giúp đỡ nhau về khoa học kỹ thuật, bảo vệ quyền lợi cho người nông dân trước sức ép của thị trường.hdnd 3
Tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Cư Jút, Đoàn công tác của HĐND tỉnh đánh giá việc triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách hỗ trợ trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của địa phương chưa thu hút được các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; thị trường tiêu thụ nông sản ứng dụng công nghệ cao còn hạn chế, không ổn định nên tính cạnh tranh của sản phẩm thấp... trước những khó khăn của địa phương, trong thời gian tới huyện Cư Jút cũng đề nghị với HĐND tỉnh xem xét tháo gỡ một số tồn tại, vướng mắc về cơ chế đất đai, hỗ trợ đầu tư hạ tầng tại vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung và các đơn vị ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao,...
hdnd 4

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Y’ Quang B’krông - TUV, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh đề nghị huyện Cư Jút trong thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và người dân về chủ trương, chính sách ưu đãi của tỉnh trong việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh hoạt động ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, quy hoạch từng khu vực và bố trí giống cây trồng, vật nuôi phù hợp; hỗ trợ, chuyển giao tiến bộ KHKT cho người dân. Đồng thời, ghi nhận các ý kiến đề xuất của địa phương, các HTX để chuyển đến các cơ quan chức năng có hướng xử lý, điều chỉnh phù hợp.
Thực hiện: Tùng Nhi.