Mục tiêu cốt lõi là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân

Thứ tư - 08/03/2017 20:59 - Đã xem: 1612
Đại hội lần thứ 6 Đảng bộ xã Tâm Thắng (huyện Chư Jút, tỉnh Đắk Nông), nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra mục tiêu: “Phát huy tối đa các thế mạnh, tiềm năng và nội lực, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế và tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới”.

Để thể chế hóa mục tiêu này, Đảng bộ xã xác định các chỉ tiêu trọng tâm cho suốt cả nhiệm kỳ, trong đó xác định việc phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt. Để lãnh đạo phát triển kinh tế, Đảng ủy xã Tâm Thắng cũng đã xác định mục tiêu chủ yếu là phải giúp người dân tiếp cận và ứng dụng được tiến bộ khoa học trong sản xuất.

Xã Tâm Thắng (Chư Jút) đã hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học. Ảnh: Y Sơn

Đảng bộ xã Tâm Thắng hiện có gần 300 đảng viên, sinh hoạt ở 29 chi bộ trực thuộc, trong đó có 19 chi bộ thôn, buôn. Đảng ủy xã Tâm Thắng đã phân công từng đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy chỉ đạo từng cụm địa bàn, phân công từng đồng chí đảng ủy viên đảm nhiệm mỗi phần việc về xây dựng hạng mục công trình của chương trình xây dựng NTM. Thông qua hoạt động thực tế này, đã lựa chọn được những cán bộ có phẩm chất đạo đức tốt, có thành tích xuất sắc đưa đi đào tạo về chuyên môn.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện xây dựng NTM, Đảng bộ xã xác định những công trình trọng tâm, trọng điểm, dễ làm trước, khó làm sau, huy động nhiều nguồn lực cùng tham gia. Đồng thời, vận động nhân dân tham gia hiến đất, tài sản, đầu tư công sức để xây dựng mới, mở rộng các tuyến đường nông thôn theo quy hoạch.

Hàng năm Đảng ủy đặc biệt chú trọng đến công tác đào đạo nghề nông thôn, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và sức cạnh tranh của từng loại sản phẩm. Đồng thời, chỉ đạo UBND xã và các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác phối hợp chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất phát triển phù hợp với lợi thế của địa phương, gắn nông nghiệp với phát triển thương mại dịch vụ theo hướng sản xuất hàng hóa.

Hiện nay xã Tâm Thắng đã phát triển được 3 hợp tác xã, 14 tổ hợp tác liên kết trong sản xuất nông nghiệp, dịch vụ... Với sự nhận thức đúng đắn về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, sau 6 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn ở xã Tâm Thắng đã có sự thay đổi rõ nét. Cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội của xã từng bước được đầu tư xây dựng.

Đến nay, xã Tâm Thắng có gần 60 km đường giao thông được nhựa hóa và bê tông; trong đó, đường liên xã 5,1 km, đường liên thôn 8 km, đường ngõ xóm 27 km. Hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 185 hộ, chiếm 6,4% tổng số hộ trong xã.

Hệ thống kênh mương nội đồng ở xã Tâm Thắng đã được đầu tư xây dựng, phục vụ tưới tiêu sản xuất nông nghiệp

Xác định cán bộ là gốc của mọi công việc và xây dựng nông thôn mới phải gắn trực tiếp với lợi ích vật chất và tinh thần của nhân dân, từ đó Ban Chấp hành Đảng bộ đến từng đảng viên thường xuyên gương mẫu, xây dựng đảng bộ và các chi bộ trực thuộc trong sạch vững mạnh; các nghị quyết phải sát đúng với nhu cầu của người dân, mọi việc phải do nhân dân làm chủ, dân bàn bạc thực hiện. Từ đó, từng cán bộ đảng viên thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân để Nghị quyết đi vào đời sống nhân dân.

Theo ông Trần Thế Quang, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tâm Thắng, bằng sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị và phát huy vai trò chủ thể của người dân, đến nay Tâm Thắng đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM và đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM. Để giữ được và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, thời gian tới, xã sẽ tiếp tục chỉ đạo toàn hệ thống chính trị chung tay góp sức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân phát huy những kết quả đạt được.

  Trong giai đoạn 2011 – 2016, xã Tâm Thắng đã huy động trên 165 tỷ đồng để đầu tư  xây dựng các công trình phục vụ dân sinh và hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất; trong đó, ngân sách của Trung ương, của tỉnh và huyện đầu tư gần 45 tỷ đồng, ngân sách xã gần 2 tỷ đồng; nhân dân và các doanh nghiệp đóng góp trên 120 tỷ đồng.  

 

Bài, ảnh: Bảo Trọng
 

Nguồn tin: Báo Đăk Nông Online

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây