Họp Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ bảy - 14/04/2018 07:04 - Đã xem: 1238
Ngày 26 tháng 3 năm 2018, Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh do đồng chí Trương Thanh Tùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định xã nông thôn mới tỉnh đã tổ chức họp để thảo luận, xét và bỏ phiếu công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017.

Toàn cảnh cuộc họp Hội đồng thẩm định xã nông thôn mới

Sau khi nghe đồng chí Phan Văn Sinh – Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, Trưởng Đoàn thẩm định thông qua báo cáo kết quả thẩm định hồ sơ và mức độ đạt các tiêu chí nông thôn mới của 5 xã: Nghĩa Thắng, Đắk Wer huyện Đắk R’lấp; Nam Dong huyện Cư Jút; Đắk Sắk huyện Đắk Mil và Nam Đà huyện Krông Nô; các thành viên Hội đồng thẩm định đã thảo luận và cơ bản thống nhất với kết quả thực hiện của các xã và kết quả thẩm định của Đoàn thẩm định, cụ thể:
- Đánh giá xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp đã đạt 19/19 tiêu chí; trong đó có nhiều tiêu chí, chỉ tiêu xã đạt vượt cao hơn so với quy định như: Trường học; cơ sở vật chất văn hóa; thu nhập; hộ nghèo; nhà ở dân cư; giáo dục và đào tạo; văn hóa.  Một số tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt nhưng chưa cao, dễ biến động trong thời gian tới cần tập trung chỉ đạo tiếp tục nâng cao chất lượng hơn như: tỷ lệ cứng hóa đường trục thôn, bon buôn, đường ngõ xóm và đường trục chính nội đồng; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế; môi trường và an toàn thực phẩm và chỉ tiêu cán bộ, công chức xã đạt chuẩn. Đến nay xã không có nợ đọng xây dựng cơ bản và tỷ lệ hộ gia đình hài lòng về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt 91,3%.
Đánh giá xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp đã đạt 19/19 tiêu chí; trong đó có nhiều tiêu chí, chỉ tiêu đạt vượt cao hơn so với quy định như: quy hoạch, cơ sở vật chất văn hóa, tỷ lệ lao động có việc làm, thu nhập, giáo dục, văn hóa, quốc phòng và an ninh. Một số tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt nhưng chưa cao, dễ biến động trong thời gian tới cần tập trung chỉ đạo để tiếp tục nâng cao chất lượng hơn như: giao thông; hệ thống điện đảm bảo theo quy định, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế; môi trường và an toan thực phẩm; cán bộ, công chức đạt chuẩn. Đến nay xã không có nợ đọng xây dựng cơ bản và tỷ lệ hộ gia đình hài lòng về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt 99,6%.

Đánh giá kết quả thực hiện tiêu chí về quốc phòng và an ninh của 5 xã
Đánh giá xã Nam Dong, huyện Cư Jút đã đạt 19/19 tiêu chí; trong đó có nhiều tiêu chí, chỉ tiêu đạt vượt cao hơn so với quy định như: quy hoạch; cơ sở vật chất văn hóa; trường học; cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; thông tin và truyền thông; tỷ lệ lao động có việc làm; tỷ lệ hộ có nhà đạt chuẩn; giáo dục; văn hóa. Một số tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt nhưng chưa cao, dễ biến động trong thời gian tới cần tập trung chỉ đạo để tiếp tục nâng cao chất lượng hơn như: giao thông; hệ thống điện đảm bảo theo quy định; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế; môi trường và an toan thực phẩm; quốc phòng và an ninh. Đến nay xã đang còn nợ đọng xây dựng cơ bản là 2.578 triệu đồng; tuy nhiên đây là số nợ đọng từ đóng góp của người dân trong việc đầu tư xây dựng các công trình nhóm C, và hiện nay xã đã có giải pháp, phương án thu từ người dân trong vòng 3 năm và tỷ lệ hộ gia đình hài lòng về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt trên 95%.
Đánh giá xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil đã đạt 19/19 tiêu chítrong đó có nhiều tiêu chí, chỉ tiêu đạt vượt cao hơn so với quy định như: cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, thu nhập, tỷ lệ lao động có việc làm, giáo dục, quốc phòng và an ninh. Một số tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt nhưng chưa cao, dễ biến động trong thời gian tới cần tập trung chỉ đạo để tiếp tục nâng cao chất lượng hơn như: hệ thống điện đảm bảo theo quy định, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, môi trường và an toan thực phẩm. Đến nay xã đang còn nợ đọng xây dựng cơ bản là 2.336 triệu đồng; tuy nhiên đây là số nợ đọng từ đóng góp của người dân trong việc đầu tư xây dựng các công trình nhóm C và hiện nay xã đã có giải pháp, phương án thu từ người dân trong vòng 3 nămvà sự hài lòng của người dân từ câu hỏi 1 đến câu hỏi 16 đạt 84,5%, đối với câu hỏi 17 đạt 92,5%.
Đánh giá xã Nam Đà, huyện Krông Nô đã đạt 19/19 tiêu chítrong đócó nhiều tiêu chí, chỉ tiêu đạt vượt cao hơn so với quy định như: giao thông, tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên an toàn, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thu nhập, giáo dục, quốc phòng và an ninh.Một số tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt nhưng chưa cao, dễ biến động trong thời gian tới cần tập trung chỉ đạo để tiếp tục nâng cao chất lượng hơn như: điểm phục vụ bưu chính, tổ chức sản xuất, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế, môi trường và an toan thực phẩm. Đến nay xã không có nợ đọng xây dựng cơ bản và sự hài lòng của người dân từ câu hỏi 1 đến câu hỏi 16 đạt 88%, đối với câu hỏi 17 đạt 91,1%.
Tại cuộc họp cũng đã tổ chức phát phiếu lấy ý kiến của các thành viên Hội đồng thẩm định về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. Kết quả lấy ý kiến thì tất cả 5 xã đều được đạt 22/22 phiếu đồng ý đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 100%.

Bỏ phiếu lấy ý kiến đề nghị công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới
Kết thúc cuộc họp đồng chí Trương Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định đã biểu dương và đánh giá cao kết quả, nỗ lực phấn đấu của 5 xã trong việc thực xây dựng nông thôn mới và đề nghị các xã trong thời gian tới cần tiếp tục quan tâm đầu tư để giữ vững các kết quả đã đạt; tiếp tục nâng cao chất các tiêu chí nông thôn mới để hướng tới đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao và xã nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng thời giao Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh sớm hoàn thiện hồ sơ trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, công nhận 5 xã: Nghĩa Thắng, Đắk Wer, Nam Dong, Đắk Sắk và Nam Đà đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017.
Ảnh, bài: Văn Tuấn.

Nguồn tin: nongthonmoi.daknong.gov.vn: