Lộ hình ảnh tố "thủ phạm" bắn hạ MH17

Thứ ba - 17/05/2016 18:08 - Đã xem: 1069
Những hình ảnh vệ tinh mới cho thấy hệ thống tên lửa Buk được sử dụng để bắn hạ MH17 gần Donetsk, miền Đông Ukraine chỉ được triển khai vài giờ trước khi thảm kịch xảy ra.

Công ty Stratfor (Mỹ) công bố những hình ảnh cho thấy hệ thống tên lửa đất đối không Buk được chuyển đến Donestsk 5 giờ trước khi MH17 bị bắn hạ.

 

Hình ảnh vệ tinh cho thấy thống tên lửa Buk được sử dụng để bắn hạ MH17 chỉ được triển khai vài giờ trước khi thảm kịch xảy ra. Ảnh: Stratfor

Hình ảnh vệ tinh cho thấy thống tên lửa Buk được sử dụng để bắn hạ MH17 chỉ được triển khai vài giờ trước khi thảm kịch xảy ra. Ảnh: Stratfor

 

Điều này trùng khớp với báo cáo của trang blog điều tra Bellingcat (Anh) về việc hệ thống Buk được đưa vào khu vực do phe ly khai kiểm soát từ một căn cứ quân sự ở Nga. Nhóm điều tra này cho rằng đó loại vũ khí chịu trách nhiệm trong vụ tấn công sau khi phân tích những hình ảnh của hệ thống Buk được nhìn thấy ở khu vực miền Đông Ukraine do phe ly khai kiểm soát vào ngày chiếc máy bay MH17 gặp nạn. Bằng cách so sánh các đặc điểm khác như loại bánh xe, các vết lõm và thậm chí là lớp phủ muội, báo cáo này chỉ ra đó chỉ có thể là hệ thống tên lửa Buk của Nga mang số hiệu 332 thuộc lữ đoàn chống máy bay 53 có căn cứ ở TP Kursk - Nga.

 

'Hệ thống tên lửa Buk được vận chuyển từ Nga vào Ukraine. Ảnh: Bellingcat'

Hệ thống tên lửa Buk được vận chuyển từ Nga vào Ukraine. Ảnh: Bellingcat

 

Chi tiết trên nằm trong báo cáo của nhóm Bellingcat được công bố hồi tháng 11-2014 cho rằng quân đội Nga đã cung cấp hệ thống tên lửa Buk cho phe ly khai ở miền Đông Ukraine và các tay súng chịu trách nhiệm về hành động tội ác này.

 

'Hệ thống tên lửa Buk. Ảnh: Bellingcat'

Hệ thống tên lửa Buk. Ảnh: Bellingcat

 

Những bằng chứng này giúp củng cố tuyên bố phe ly khai do Nga hậu thuẫn đã bắn hạ chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines vào tháng 7-2014. Đến nay Nga vẫn cho rằng chính tên lửa của Ukraine mới gây ra vụ rơi máy bay khiến 298 người thiệt mạng, hầu hết họ là công dân Hà Lan.

Trong khi đó, hàng chục gia đình nạn nhân thiệt mạng trong vụ này đang cân nhắc kiện hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) để đòi bồi thường. Luật sư Veeru Mewa cho biết họ vẫn đang thương thảo về vụ việc nhưng những đề nghị mà hãng Malaysia Airlines đưa ra không có lợi cho các gia đình nạn nhân. Theo luật sư này, các nhà bảo hiểm của MAS lợi dụng luật Hà Lan rằng nếu người nào đó chết vì tai nạn thì gia đình nạn nhân chỉ nhận được bồi thường cho chi phí tang lễ. Đơn kiện, nếu được nộp, chỉ có thể yêu cầu bồi thường về việc các nạn nhân không thể kiếm được thu nhập và “chấn thương tâm lý” của người thân họ.

Xuân Mai (Theo Daily Mail)

Nguồn tin: Người Lao Động

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

emc
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây