Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia

Thứ hai - 26/06/2017 18:42 - Đã xem: 2235
Sáng 24.6, tại Nhà hát lớn, Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24.6.1967 - 24.6.2017).

Cùng dự có các nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng; Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Campuchia - Việt Nam Men Sam An; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2017 Phạm Bình Minh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải.  

ky niem 489
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, ngày này cách đây 50 năm, hai nước đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là sự kiện trọng đại, đánh dấu trang sử mới trong quan hệ hai nước. Trong bức điện gửi Quốc trưởng Campuchia Norodom Sihanouk ngày 23.6.1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu rõ, việc đặt quan hệ ngoại giao giữa hai nước chúng ta là biểu hiện rực rỡ của mối tình hữu nghị thân thiết và đoàn kết chiến đấu. Đó là một sự kiện lịch sử trong quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia, một nhân tố tích cực trong việc giữ hòa bình ở Đông Dương và Đông Nam Á.

Chủ tịch QH nêu rõ, trong những năm gần đây, quan hệ hai nước đã không ngừng phát triển, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và trên thế giới. Quan hệ chính trị giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp. Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên thăm viếng lẫn nhau; quan hệ hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước với các cơ chế hợp tác thiết thực được thiết lập và thực hiện ngày càng hiệu quả, đưa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu. Đặc biêt, thời gian qua hợp tác giữa hai QH tiếp tục được củng cố và tăng cường trên các lĩnh vực lập pháp, giám sát và phối hợp tại các diễn đàn nghị viện đa phương. Hoạt động ngoại giao nhân dân của MTTQ Việt Nam và Hội đồng quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia, Nhóm nghị sỹ hữu nghị, Hội hữu nghị, các tổ chức đoàn thể quần chúng của hai nước diễn ra sôi động, phong phú cả về nội dung và hình thức, góp phần nâng cao sự hiểu biết của nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về truyền thống đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng nhận thấy, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước phát triển nhanh chóng và đạt được những kết quả đáng mừng. Trong những năm gần đây, kim ngạch thương mại hai chiều đạt trung bình khoảng 3 tỷ USD/năm. Hai bên đang phấn đấu để nâng kim ngạch song phương lên 5 tỷ USD trong những năm tới. Hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, văn hóa, y tế, viễn thông được quan tâm, đẩy mạnh. Hàng năm, Việt Nam cấp hàng trăm suất học bổng dài hạn cho sinh viên Campuchia sang học tại Việt Nam. Campuchia cũng giúp đào tạo sinh viên Việt Nam theo yêu cầu của các bộ, ngành, địa phương Việt Nam. Đây sẽ là những chủ nhân tương lai của mỗi dân tộc và sẽ là những cây cầu kết nối tình đoàn kết, hữu nghị và họp tác toàn diện giữa hai nước trong tương lai.

Chủ tịch QH khẳng định, Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam nhiệt liệt chúc mừng những thắng lợi to lớn mà nhân dân Campuchia dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Sihamoni và sự lãnh đạo của Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Hoàng gia Campuchia do Đảng Nhân dân Campuchia làm nòng cốt đã giành được trong những năm gần đây. Là nước láng giềng gần gũi cùa nhân dân Campuchia, nhân dân Việt Nam tin tưởng chắc chắn rằng, nhân dân Campuchia sẽ tiếp tục giành được những thành tựu mới to lớn hơn nữa vì Vương quốc Campuchia hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng.


Tiết mục văn nghệ chào mừng tại lễ kỷ niệm

Trong phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch QH Campuchia Heng Samrin khẳng định, việc tổ chức lễ kỷ niệm hôm nay là sự kiện lịch sử trọng đại, cho thấy mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước từ trước đến nay đã mang lại lợi ích chung cho hai dân tộc, nhất là trong việc giành được hòa bình, ổn định và phồn vinh. Sự kiện chính trị trọng đại này là dịp tốt để hai nước tuyên truyền giáo dục và nâng cao sự hiểu biết đối với các lớp thanh niên, gồm cả thệ hệ thanh niên hôm nay và mai sau để có được nhận thức ngày càng sâu sắc hơn về tầm quan trọng và giá trị của mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước, qua đó cùng nhau gìn giữ và vun đắp hơn nữa để mối quan hệ này ngày càng phát triển bền vững hơn nữa.

Chủ tịch QH Campuchia nhấn mạnh, hai nước từng có lịch sử cùng nhau chiến đấu, đồng cam cộng khổ, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách trong phong trào đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, đế quốc vì sự nghiệp cao cả, vì nền tự do, hòa bình và độc lập ở mỗi nước. Chủ tịch QH Campuchia cho biết, bản thân mình cùng các cộng sự và nhiều người bạn chiến binh Việt Nam có mặt tại Lễ kỷ niệm này còn nhớ rõ sự tàn khốc đã xảy ra đối với đất nước Campuchia trong giai đoạn những năm thập niên 1970 và sự anh dũng của những người bạn chiến binh tình nguyện Việt Nam đã kề vai sát cánh bên lực lượng bộ đội của Mặt trận đoàn kết cứu nước Campuchia trong việc đánh tan chế độ diệt chủng Pôn Pốt. Sau ngày giải phóng 7.1.1979, nhờ có sự ủng hộ, giúp đỡ hết sức mạnh mẽ của nhân dân Việt Nam anh em và của các nước bạn bè khác, Campuchia đã có cơ hội khôi phục, xây dựng và phát triển đất nước phát triển như ngày hôm nay. “Thực tiễn và sự anh dũng này đã gắn chặt trong sâu thẳm trái tim của mọi người dân Campuchia và họ không thể nào quên”, Chủ tịch QH Heng Samrin xúc động.

Thay mặt Nhân dân Campuchia, Chủ tịch QH Campuchia bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ quý giá mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đã dành cho Nhân dân Campuchia trong việc khôi phục, kiến thiết đất nước, nhất là công ơn quý giá và sự hy sinh to lớn của bộ đội tình nguyện Việt Nam thực hiện nghĩa vụ quốc tế giúp giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt vào ngày 7.1.1979.

Chủ tịch QH Campuchia tin tưởng rằng, những tấm gương anh dũng trong lịch sử, mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, truyền thống và kiến thiết đất nước của các nhà lãnh đạo trước đây và các nhà lãnh đạo ngày nay cần phải được nhân dân hai nước sau này gìn giữ, vun đắp, củng cố và tăng cường hơn nữa để ngày càng tốt đẹp và toàn diện.

Tin và ảnh: Vũ Quang

Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây