Khai mạc kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khoá II nhiệm kỳ 2011 - 2016

Thứ năm - 18/07/2013 04:11 - Đã xem: 897
Đúng 8h00 hôm nay 17/7/2013, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Đắk Nông, HĐND tỉnh long trọng khai mạc kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa II nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Toàn cảnh kỳ họp

Dự khai mạc Kỳ họp có các đồng chí: Trần Quốc Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; đồng chí Điểu K’Ré, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lê Diễn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; UBND tỉnh; UBMTTQVN tỉnh; các đồng chí đại biểu Quốc hội tỉnh, các đồng chí là đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và Thường trực các huyện, thị xã.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, đồng chí Điểu K’Ré, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu bật tầm quan trọng của kỳ họp. Kỳ họp lần này có khối lượng công việc lớn, nhiều nội dung quan trọng, do đó Đồng chí đề nghị các đại biểu phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ của mình nghiên cứu, thảo luận đóng góp ý kiến để đưa ra các quyết định quan trọng tại kỳ họp. Đó là:

Tập trung đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và thu, chi ngân sách nhà nước 6 tháng đầu; quyết định phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2013; kết quả giải ngân vốn đầu tư phát triển năm 2012.

Xem xét, thông qua các dự thảo nghị quyết do UBND tỉnh trình về: quy định chính sách khuyến khích, hỗ trợ đầu tư phát triển công nghiệp, thương mại, du lịch và dịch vụ trên địa bàn tỉnh; quy định về mức chi hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh Đắk Nông; phê duyệt Đề án xây dựng Dân quân tự vệ cơ động, dân quân tự vệ phòng không, pháo binh trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013 – 2017; ban hành giá rừng bình quân của các loại rừng trên địa bàn tỉnh; điều chỉnh địa giới hành chính một số xã thuộc các huyện: Cư Jut, Đắk Glong, Đắk Mil và Krông Nô của tỉnh Đắk Nông để thành lập mới một số đơn vị hành chính cấp xã; thông qua đề án điều chỉnh địa giới hành chính huyện Krông Nô và huyện Đắk Glong, thành lập huyện mới Đức Xuyên tỉnh Đắk Nông; quy định một số chính sách ưu tiên, chế độ ưu đãi của tỉnh đối với cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh Trường trung học phổ thông chuyên và đối với học sinh đạt giải, giáo viên dạy bồi dưỡng học sinh đạt giải tại các trường công lập của tỉnh Đắk Nông; thông qua đề án triển khai xây dựng công trình nước sạch và nhà vệ sinh tại các trường học mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2013 – 2016; quy định mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho một số nội dung, công việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2013 – 2020; quy định thu phí sử dụng bến, bãi đối với mặt hàng gỗ tại các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn tỉnh Đắk Nông; việc cơ cấu thời hạn trả nợ và áp dụng lãi suất đối với khoản vay Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Xem xét các báo cáo hoạt động của Thường trực HĐND, các ban HĐND tỉnh; Toà án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án tỉnh 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013. Nghe thông báo của UBMTTQ Việt Nam tỉnh về công tác tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013 và một số báo cáo kết quả giám sát của các Ban HĐND tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2013.

Đoàn chủ tọa kỳ họp

Tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu. Đây là việc đổi mới quan trọng trong đời sống chính trị của đất nước và của tỉnh nhà, nhằm thực hiện chủ trương của Đảng, các quy định của pháp luật, đề cao quyền làm chủ của nhân dân thông qua việc thực hiện quyền giám sát của HĐND đối với những cán bộ chủ chốt trong tỉnh. Trên cơ sở nghiên cứu, nắm bắt đầy đủ thông tin, tuân thủ quy trình, thủ tục lấy phiếu tín nhiệm, HĐND sẽ dành thời gian thảo luận, đánh giá một cách thận trọng, khách quan, công tâm, thể hiện mức độ tín nhiệm đối với các đại biểu được HĐND lấy phiếu tín nhiệm; kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ giúp người được lấy phiếu tín nhiệm thấy được mức độ tín nhiệm của mình để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện phẩm chất, năng lực, nâng cao hiệu quả công tác. Đây sẽ là một nội dung quan trọng, thường niên của HĐND, bảo đảm để Nghị quyết của Quốc hội được thực thi trong cuộc sống, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân. Bên cạnh đó, kỳ họp còn xem xét bầu bổ sung chức danh Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011 – 2016; miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2011 – 2016; miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên Đoàn thư ký kỳ họp HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Trong ngày làm việc hôm nay 17/7/2013, các đại biểu sẽ nghe các báo cáo, tờ trình về cơ chế chính sách phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, báo cáo thẩm tra, giám sát của Thường trực HĐND tỉnh và các Ban thuộc HĐND tỉnh; báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII; tờ trình về việc điều chỉnh địa giới hành chính một số xã thuộc các huyện: Cư Jút, Đắk G’Long, Đắk Mil và Krông Nô để thành lập một số đơn vị hành chính cấp xã; tờ trình về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Krông Nô và huyện Đắk G’Long để thành lập huyện mới Đức Xuyên tỉnh Đắk Nông. Cũng trong ngày làm việc đầu tiên các đại biểu được nghe gợi ý thảo luận của Chủ tọa kỳ họp và Thông báo phân tổ thảo luận.

Trong ngày 18/7/2013, kỳ họp HĐND tỉnh sẽ thảo luận tại tổ và thảo luận tập trung tại hội trường.

Ngày 19/7/2013, kỳ họp HĐND tỉnh sẽ thông qua công tác bầu cử tiến hành bỏ phiếu miễn nhiệm thành viên Ban kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh, Thư ký kỳ họp HĐND tỉnh, Ủy viên UBND tỉnh và bầu bổ sung Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh, Thư ký kỳ họp HĐND tỉnh, Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Đáng chú ý là sáng 19/7, HĐND tỉnh sẽ thực hiện quy trình lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND tỉnh bầu và công bố kết quả vào buổi chiều cùng ngày; chiều ngày 19/7 sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn.
Văn Chinh

Nguồn tin: daknong.gov.vn