Hội nghị đánh giá tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2013

Thứ năm - 11/07/2013 22:34 - Đã xem: 933
UBND tỉnh Đăk Nông vừa tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013.

Theo đánh giá, trong 6 tháng đầu năm 2013 giá các mặt hàng tiêu dùng được duy trì tương đối ổn định, tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ trên địa bàn ước đạt trên 4.600 tỷ đồng, tăng 12,48% so với cùng kỳ năm trước. Trong 6 tháng giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 1.355 tỷ đồng, tăng 3,75% so với cùng kỳ. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân cũng được quan tâm đúng mức; quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, kinh tế xã hội của tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, một số chỉ tiêu đạt thấp so với kế hoạch đề ra như: Sản xuất nông nghiệp gặp một số bất lợi như hạn hán, dịch bệnh ở gia súc, gia cầm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất của người dân; tình hình tai nạn giao thông vẫn diễn ra phức tạp, so với cùng kỳ tăng cả số vụ lẫn số người chết. Kim ngạch xuất khẩu, tiến độ giải ngân vốn đầu tư phát triển và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt thấp.

Ngoài ra, việc triển khai thực hiện chương trình nông nghiệp công nghệ cao và xây dựng nông thôn mới còn chậm. Theo Nghị quyết số 10 của Tỉnh ủy, chỉ tiêu kế hoạch đề ra phải đạt 128 tiêu chí trở lên, theo đó mỗi xã phải đạt 2 tiêu chí trở lên, với 6 xã điểm phải đạt 3 tiêu chí trở lên. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm toàn tỉnh mới chỉ đạt 47/128 tiêu chí, đạt 36,7% chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Đặc biệt, thu ngân sách toàn tỉnh 6 tháng đầu năm mới thực hiện được 478,1 tỷ đồng, đạt 31% so với dự toán địa phương giao.

Phát biểu kết luận, ông Lê Diễn-Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, các huyện, thị xã cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và duy trì tăng trưởng hợp lý; tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất và đầu tư. Đặc biệt, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tăng giải ngân vốn đầu tư, đôn đốc tăng thu và chống thất thu thuế phải được triển khai quyết liệt.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh các cấp, ngành, địa phương cần đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới đảm bảo mục tiêu, lộ trình phù hợp, hiệu quả, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và chương trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước, thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, giải quyết có hiệu quả đơn thư khiếu nại, tố cáo. Đẩy mạnh thực hiện các biện pháp kiềm chế gia tăng của tai nạn giao thông trên địa bàn.

Hoàng Hoa – Văn Chinh

Nguồn tin: Đài PT-TH Đăk Nông