Huyện Cư Jút với cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”

Chủ nhật - 13/07/2014 18:02 - Đã xem: 1820
Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” do UBTWMTTQ Việt Nam phát động. Trong những năm qua, các cấp, các ngành ở huyện Cư Jut đã nỗ lực triển khai thực hiện và bước đầu đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Đời sống nhân dân ổn định, diện mạo nông thôn từng bước được đổi thay, góp phần đáng kể vào công cuộc xoá đói giảm nghèo ở địa phương
Xác định định được ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc vận động “TDĐKXDĐSVH ở khu dân cư” đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong những năm qua, các cấp, các ngành ở  huyện Cư Jut đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền 5 nội dung cuộc vận động đến đông đảo cán bộ và mọi tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú, đa dang thông qua các buổi lồng ghép sinh hoạt định kỳ, các buổi họp dân, phát động và tổ chức cho các gia đình đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu văn hoá….  Với cách làm đó đã tạo ra được sự đồng thuận trong mọi tầng lớp nhân dân và cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” đã trở thành phong trào phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, tạo thành động lực mới thúc đẩy sự phát triển kinh tế - văn hoá và giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự xã hội trên địa bàn.  Qua đó từng bước tăng cường được mối quan hệ đoàn kết giữa các dân tộc, củng cố niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền địa phương; tình làng nghĩa xóm được vun đắp, mối quan hệ giữa mỗi người, mỗi nhà ngày càng gắn bó tốt đẹp; các tệ nạn xã hội, hủ tục lạc hậu mê tín dị đoan từng bước được đẩy lùi.  Các phong trào văn hoá văn nghệ được phát triển rộng khắp với nhiều dân tộc, nhiều thành phần, nhiều lứa tuổi tham gia, tạo nên bức tranh văn hoá đa sắc màu góp phần khơi dậy, giữ gìn và bảo tồn vốn văn hoá truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc.

Nhờ có sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp uỷ Đảng và sự vào cuộc của các ban, ngành đoàn thể từ huyện đến cơ sở nên cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở huyện CưJút đã đạt được kết quả đáng mừng.  Qua bình xét cuối năm 2013 toàn huyện có 16.078 hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hoá, chiếm  80,09% tổng số hộ đăng ký tham gia, 102 thôn, buôn, bon, tổ dân phố văn hóa, chiếm 80,31 % và 102 cơ quan, đơn vị được công nhận là đơn vị văn hoá, chiếm 92,23%.  Có thể khẳng định rằng cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và đã được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong huyện hưởng ứng tích cực.  Từ cuộc vận động này, nhiều phong trào thi đua yêu nước đã được nhân dân hưởng ứng tích cực, đặc biệt là phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới; xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

Có thể nói: cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã tạo bước chuyển biến tích cực trong đời sống xã hội đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên, tình hình an ninh chính trị được giữ vững, trật tự xã hội được đảm bảo, nguồn lực trong dân tiếp tục được khơi dậy. Đây sẽ là nền tảng và động lực để cán bộ và nhân dân  huyện Cư Jut tiếp tục thực hiện cuộc vận động đạt hiệu quả cao hơn.
Hương Thơm - Thanh Thủy

Nguồn tin: Đài TT-TH huyện Cư Jút