Gặp chủ tịch Cuba, ông Obama nói câu gì đầu tiên?

Thứ năm - 24/03/2016 03:56 - Đã xem: 820
Trong cuộc hội đàm đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ và chủ tịch Cuba tại thủ đô Havana, câu đầu tiên được thốt ra là gì?

Theo tường thuật của báo The Guardian (Anh), Tổng thống Mỹ Barack Obama nói với Chủ tịch Raul Castro rằng: “Chúng tôi đã có một bữa tối tuyệt vời”.

 

Cuộc hội đàm diễn ra tại Cung điện Cách mạng. Ảnh: Reuters
Cuộc hội đàm diễn ra tại Cung điện Cách mạng. Ảnh: Reuters

 

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

 

Trước thềm cuộc gặp ông Raul Castro, ông Obama cho đài ABC (Mỹ) hay Google đã đạt được thỏa thuận với phía Cuba để mở rộng mạng lưới wifi trên quốc đảo này.

Ông Raul tiếp ông chủ Nhà Trắng tại Cung điện Cách mạng vào sáng 21-3 (giờ địa phương), với dàn lính danh dự và đội quân nhạc cử quốc ca 2 nước. Đây là cuộc hội đàm song phương Mỹ - Cuba đầu tiên kể từ khi cách mạng Cuba thành công vào năm 1959. Tuy nhiên, nội dung cụ thể cuộc hội đàm còn phải chờ họp báo chung giữa 2 nhà lãnh đạo.

Tháp tùng tổng thống Mỹ là Ngoại trưởng John Kerry và các cố vấn cấp cao của Nhà Trắng là bà Susan Rice và ông Ben Rhodes.

Khi Chủ tịch Castro hỏi cảm nhận về Havana, tổng thống Mỹ nhấn mạnh đến bữa ăn và khen ngợi: “Chúng tôi có chuyến tham quan tuyệt với ngày hôm qua. Thật tuyệt”.

 

Hàng lính danh dự đón ông Obama. Ảnh: Reuters
Hàng lính danh dự đón ông Obama. Ảnh: Reuters

 

'Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (bìa trái) cùng các quan chức Mỹ lắng nghe quốc ca tại cung điện Cách mạng. Ảnh: Twitter'

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (bìa trái) cùng các quan chức Mỹ lắng nghe quốc ca tại cung điện Cách mạng. Ảnh: Twitter

 

Tối trước đó, sau khi đặt chân đến thủ đô Cuba, ông Obama cùng gia đình đã tham quan phố cổ Havana. Dù bị cơn mưa nặng hạt làm gián đoạn cơ hội giao tiếp với người dân trên đường phố song hình ảnh cả gia đình tổng thống Mỹ đội mưa đã chứng tỏ được quyết tâm hâm nóng quan hệ với Cuba, theo báo The Washington Post (Mỹ).

Cũng theo tờ báo Mỹ, chuyến thăm đã đưa ông Obama đi vào trung tâm quyền lực của Cuba, nơi chưa tổng thống Mỹ nào đặt chân đến.

Trước khi đến Cung điện Cách mạng, trong ngày 21-3, ông Obama thăm tượng đài Jose Marti, người anh hùng dân tộc Cuba, đặt ở Quảng trường Cách mạng. Tượng đài này quan trọng với Cuba không thua gì tầm ảnh hưởng của Quảng trường Đỏ tại thủ đô Moscow đối với Nga. Ông Obama cũng thăm tượng đài của 2 anh hùng cách mạng khác là Ernesto “Che”Guevara và Camilo Cienfuegos.

 

Tổng thống Mỹ thăm tượng đài Jose Marti. Ảnh: Twitter
Tổng thống Mỹ thăm tượng đài Jose Marti. Ảnh: Twitter

 

...và tượng đài của 2 anh hùng Che Guevara và Camilo Cienfuegos. Ảnh: Twitter
...và tượng đài của 2 anh hùng Che Guevara và Camilo Cienfuegos. Ảnh: Twitter

 

Sau đó cùng ngày, ông Obama có mặt tại cuộc họp giữa giới doanh nghiệp Mỹ và Cuba. Đến tối, tổng thống Mỹ quay lại Cung điện Cách mạng để dự quốc yến do chủ tịch Cuba chủ trì.

Sang ngày 24-3 (giờ địa phương), ông Obama sẽ gặp gỡ những người đối lập tại Cuba. Tuy nhiên, ông không có kế hoạch gặp cựu Chủ tịch Fidel Castro, anh trai của ông Raul. Từ khi Mỹ - Cuba bắt đầu bình thường hóa quan hệ, ông Fidel chỉ chính thức lên tiếng đúng 1 lần với nội dung: “Tôi không tin chính sách của Mỹ. Tôi cũng không nói lời nào với họ”.

 

Người dân Cuba chụp hình gia đình tổng thống Mỹ tại phố cổ Havana tối 20-3. Ảnh: Reuters
Người dân Cuba chụp hình gia đình tổng thống Mỹ tại phố cổ Havana tối 20-3. Ảnh: Reuters

 

Hải Ngọc (Theo Guardian, Washington Post, BBC)

Nguồn tin: Người Lao Động

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây