Kết thúc lệnh cấm đánh bắt, gần 9.000 tàu cá Trung Quốc tràn ra Biển Đông

Thứ bảy - 01/08/2015 18:46 - Đã xem: 1032
Đúng 12 giờ trưa ngày 1/8, khoảng 9.000 tàu cá Trung Quốc đã sẵn sàng từ tỉnh Hải Nam ra khơi sau khi lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông mà Bắc Kinh áp đặt đơn phương một cách trái phép từ 16/5 đến 1/8 kết thúc.

Một quan chức phụ trách Phòng ngư nghiệp và hải dương tỉnh Hải Nam cho biết 40.000 ngư dân đã chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến ra khơi đánh bắt sau hơn 2 tháng thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá.

Trước đó, ngày 16/5, Trung Quốc bắt đầu thực thi lệnh cấm đánh bắt cá tại Biển Đông. Phạm vi khu vực biển thực thi lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc kéo dài từ 12 độ vĩ bắc đến khu vực biển tiếp giáp giữa tỉnh Phúc Kiến và tỉnh Quảng Đông (bao gồm Vịnh Bắc Bộ), bao trùm cả quần đảo Hoàng Sa, bãi cạn  Scarborough/Hoàng Nham, và vài hòn đảo ở Trường Sa.

Trong thời gian thực thi lệnh cấm đánh bắt cá, Bắc Kinh chỉ cho phép sử dụng dụng cụ câu cá, hoặc đánh lưới đơn, nghiêm cấm các loại hình tác nghiệp khác.

Đây là lần thứ 17 liên tiếp Trung Quốc đơn phương áp đặt cái gọi là lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối lệnh cấm đánh bắt cá trái phép mà Trung Quốc đơn phương áp đặt ở Biển Đông.

Hương Giang

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí