Đi nghĩa vụ quân sự có được hưởng BHXH?

Chủ nhật - 24/02/2013 00:34 - Đã xem: 1047
Tôi đi nghĩa vụ quân sự từ năm 1990-1993 và có chế độ hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) trong thời gian này. Sau khi giải ngũ tôi đi làm cho nhiều công ty, nhưng các nơi này đều không đóng BHXH cho tôi, mãi đến năm 2002 tôi mới chính thức được công ty đóng BHXH cho đến nay.

Tôi có làm đơn xin được bổ sung thời gian đi nghĩa vụ vào sổ bảo hiểm của tôi nhưng BHXH tỉnh Khánh Hòa bảo là không được, vì sau khi xuất ngũ tôi không làm việc tại các cơ quan nhà nước. Cách trả lời của BHXH tỉnh Khánh Hòa làm tôi cảm thấy mình bị đối xử không công bằng, vì khi tôi xuất ngũ có đơn vị nào đứng ra giới thiệu công việc cho tôi đâu. Vì mưu cầu cuộc sống bắt buộc tôi phải làm bất cứ công việc gì và bất cứ công ty nào, miễn là có thu nhập để tồn tại. Vậy đề nghị báo Tuổi Trẻ xem xét hướng dẫn tôi cách nào để tôi đòi lại quyền lợi không?

(Ngô Thanh Nguyên)

- Căn cứ quy định tại khoản 18 điều 1 thông tư số 41/2009/TT-BLĐTBXH ngày 30-12-2009 của Bộ LĐ-TB&XH sửa đổi, bổ sung thông tư số 03/2007 về hướng dẫn thực hiện một số điều của nghị định số 152 ngày 22-12-2006 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc: “Việc tính thời gian công tác trước ngày 1-1-1995 để hưởng BHXH được thực hiện theo hướng dẫn tại các văn bản quy định trước đây về tính thời gian công tác trước ngày 1-1-1995 để hưởng BHXH của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, quân nhân và công an nhân dân”. Do vậy, căn cứ vào điểm b khoản 1 mục II thông tư liên bộ số 448/TTLB ngày 28-3-1994 của Bộ Quốc phòng, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Tài chính và điểm a khoản 10 mục II thông tư số 13/NV ngày 4-9-1972 của Bộ Nội vụ thì: “Quân nhân nghĩa vụ khi hết thời hạn được chuyển ngay sang cơ quan, xí nghiệp nhà nước hoặc đã về địa phương một thời gian rồi mới được tuyển vào cơ quan, xí nghiệp đều được cộng cả thời gian làm nghĩa vụ quân sự với thời gian làm việc ở cơ quan, xí nghiệp để tính là thời gian công tác liên tục”.

Như vậy, theo các quy định nói trên thì việc trả lời của BHXH tỉnh Khánh Hòa là phù hợp, bởi lẽ sau khi xuất ngũ bạn không vào làm việc tại các cơ quan nhà nước nên không có cơ sở pháp lý để tính thời gian đóng BHXH cho bạn từ năm 2002 trở về trước.

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ Online