Lê Quang Liêm buộc đối phương xin thua

Chủ nhật - 27/01/2013 22:40 - Đã xem: 1123
Cầm quân đen để nghênh tiếp kỳ thủ trẻ người Venezuela Eduardo Iturrizaga đang thi đấu rất hay, Lê Quang Liêm chỉ cần chưa đầy hai giờ để buộc đối phương chủ động xin thua!
Ở lượt trận thứ 5 của giải cờ vua Tradewise Gibraltar vừa kết thúc rạng sáng nay, cuộc đối đầu giữa “bộ tứ bất bại” được người hâm mộ đặc biệt chú ý bởi Lê Quang Liêm là thành viên nhóm siêu ĐKT duy nhất góp mặt. Không chỉ Eduardo Iturrizaga (Venezuela, 2.650) mà cả Nikita Vitiugov (Nga, 2.694) lẫn Dariusz Swiercz (Ba Lan, 2.627) đều khao khát vượt qua kỳ thủ Việt Nam này và “cầu được ước thấy”, sau thất bại của Iturrizaga, không ai khác ngoài Vitiugov sẽ là đối thủ tiếp theo của Quang Liêm!
Có sở trường nước khai cuộc mở cánh Hậu (Queen’s Pawn opening) nhưng Eduardo Iturrizaga lại chọn khai cuộc English lần thứ hai liên tiếp với ý đồ tấn công ngay từ đầu. Không quá khó để Quang Liêm có ngay giải pháp đối phó và ván cờ gần như đã ngã ngũ khi đôi bên quyết định hy sinh cả Xe lẫn Hậu sau nước 41.
 
Để rồi đến nước 49, có phần tuyệt vọng khi bàn cờ chỉ còn Tượng và đôi Mã, lại bế tắc trong ý đồ “chuyển đổi công năng” cho quân Chốt, Iturrizaga đành chấp nhận thua cuộc. Thời điểm này, Liêm còn trong tay cả Xe lẫn Tượng còn một trong ba quân Chốt của anh sẵn sàng tăng cường sức mạnh tấn công.


Kỳ thủ Lê Quang Liêm
Chiến thắng thứ năm này giúp Quang Liêm củng cố vị trí dẫn đầu trên bảng tổng sắp. Chỉ còn Nikita Vitiugov đang bám sát anh về điểm số lẫn thứ hạng và trận “chung kết sớm” chiều nay giữa hai kỳ thủ này sẽ quyết định thứ hạng chung cuộc.
 
Cùng lúc này, “nhóm 2.700” với Vassily Ivanchuk (4,5 điểm), David Navarra (4,5), Gata Kamsky (4), Micahel Adams (4), Maxime Vachier-Lagrave (4) và Alexei Shirov (4) đang trở lại rất mạnh mẽ bằng những chiến thắng quan trọng. Đó là chưa kể các kỳ thủ rất mạnh khác như Yu Yangyi (4,5), Nigel Short (4), Pia Cramling (4)… luôn trong trạng thái sẵn sàng lật đổ tốp đầu khi có cơ hội.
 
Cho đến giờ, Quang Liêm chỉ phải đối đầu với các kỳ thủ 2.600 hoặc 2.500. Ở những ván chót, anh chắc chắn sẽ phải gặp từ 2 – 3 siêu đại kiện tướng.
Đông Linh

Nguồn tin: Người Lao Động

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây