Phân bón giả gây thiệt hại 2 tỉ USD/năm

Thứ ba - 17/05/2016 04:38 - Đã xem: 1139
Hôm nay (16.5), ông Nguyễn Hạc Thuý - Tổng thư ký Hiệp hội phân bón Việt Nam đã có thư ngỏ gửi đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Trong thư, ông Thúy cho biết, mỗi năm, phân bón giả gây thiệt hại 2 tỉ USD/năm.
Trước đó, Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) đã cho phép một loạt đơn vị "xác nhận Hợp chuẩn" những sản phẩm phân bón kém chất lượng và phân bón giả, vô cùng tuỳ tiện. Vi phạm này đã được Thanh tra Bộ NN-PTNT kết luận.
Theo ông Thúy, Cục Trồng trọt đã vi phạm rất nghiêm trọng việc quản lý, kiểm tra việc cấp phép cho các đơn vị, buông lỏng quản lý, để cho các đơn vị đó tự tung tự tác, tiếp tay với các doanh nghiệp làm ăn gian dối, đưa ra các sản phẩm giả và kém chất lượng, lừa dối nông dân, phá hoại nền sản xuất nông nghiệp của nước nhà. Đây phải coi là loại tội phạm nguy hiểm, cần bị trừng phạt và xử lý thật nghiêm khắc.
Ông Thúy cho biết, Việt Nam với dân số hơn 90 triệu người, hơn 70% trong đó là nông dân, mỗi năm bị nạn phân bón giả, kém chất lượng gây thiệt hại khoảng 2 tỉ USD. Nạn phân bón giả và kém chất lượng gây hại cho mùa màng, môi trường, sức khoẻ cộng đồng và uy tín của thương hiệu nông sản Việt Nam là khôn xiết.
Nguyên nhân đã rõ, việc buông lỏng quản lý, việc thiếu kiểm tra, kiểm soát và phối hợp đồng bộ của các cơ quan có liên quan, cũng như việc xử lý các vụ việc sản xuất kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng của các cơ quan chức năng còn nể nang, bao che… bỏ lọt tội phạm, và còn nhiều tiêu cực. Chính vì vậy các đối tượng không sợ, nhờn và coi thường pháp luật...
Ông Hạc Thuý nêu dẫn chứng về việc kỷ cương phép nước bị những người sản xuất phân bón coi thường: "Vụ việc Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Thuận Phong là một điển hình của sự cố tình nương nhẹ và bao che cho việc sản xuất kinh doanh phân bón giả, gây nhức nhối trong dư luận báo chí, cũng như người dân trên cả nước. Thủ tướng cũng đã hơn 4 lần họp để xử lý vụ việc, một sự việc sai phạm đã quá rõ ràng mà sao vẫn không bị xử lý? 3 lần Bộ Khoa học - Công nghệ bảo lưu ý kiến kết luận rõ ràng, khẳng định đây là phân bón giả; 3 lần Bộ Quốc phòng chỉ rõ sai phạm của Công ty Thuận Phong, lợi dụng danh nghĩa Bộ Quốc phòng để sản xuất hàng giả, làm ảnh hưởng uy tín Quân đội nhân nhân, gây mất lòng tin của nhân dân đối với Quân đội. Bộ Quốc phòng cũng chỉ rõ, đó là những hành vi gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Trong khi Thủ tướng Chính phủ còn đang chờ lấy ý kiến các bộ ngành để họp quyết định xử lý vụ việc, thì Công an tỉnh Đồng Nai đã quyết định không khởi tố vụ án, chỉ xử phạt hành chính với Công ty Thuận Phong. Kỷ cương phép nước ở đâu? Thật sự chúng tôi cũng như mọi người không thể hiểu và giải thích được tại sao như vậy?".
Hoà bình đã có trên đất nước hôm nay, đời sống của người nông dân lúc này tuy cũng đã khác xưa, song vẫn còn cơ cực lắm!. Ông Thuý đề nghị Thủ tướng xử lý thật nghiêm minh những vụ việc như vậy; cho tổng kiểm tra toàn bộ các hoạt động sản xuất kinh doanh phân bón trên thị trường Việt Nam; làm rõ trách nhiệm người đứng đầu; giao cơ quan An ninh Kinh tế và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xử lý vụ việc này.

Quốc Phong

Nguồn tin: Báo Thanh Niên Online

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

emc
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây