Phú Yên: Đón bằng công nhận 20 cây xoài Di sản Việt Nam

Chủ nhật - 16/02/2014 20:49 - Đã xem: 939
Ngày 9.2, tại chùa Từ Quang (Đá Trắng), thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An, Sở VHTTDL và Giáo hội Phật giáo VN tỉnh Phú Yên đã tổ chức lễ đón bằng công nhận quần thể 20 cây xoài Từ Quang là "Cây Di sản Việt Nam" (ảnh).

Chùa Từ Quang được xây năm 1793 với niên hiệu Cảnh Thịnh đời thứ I. Hòa thượng Pháp Chuyên hiệu là Luật Truyền đời thứ 36 thuộc dòng phái Lâm Tế đã đến chùa Từ Quang xây một thảo am để dịch kinh Hoa Nghiêm và 20 cây xoài tồn tại đến nay đã trên 220 năm. Xoài ở Chùa Đá Trắng khi chín có màu vàng tươi, vị ngọt thanh, thơm dịu; là loại quả quý để cung tiến vua hàng năm, nên còn gọi là xoài ngự, xoài tiến vua. L.PHONG

Hàm Trần bắt đầu “để lộ” “Đoạt hồn”

Ngày 12.2, “Đoạt hồn” - bộ phim nhựa thứ 2 sản xuất tại quê nhà của đạo diễn Việt kiều Hàm Trần, dự kiến chiếu ở mùa hè này, đã tung ra teaser trailer và poster. Sau phim hài vui nhộn “Âm mưu giầy gót nhọn”, Hàm Trần làm phim kinh dị “Đoạt hồn” với kịch bản được anh ấp ủ từ nhiều năm nay, dựa vào nhiều sự thật tâm linh kỳ bí trong cuộc sống. Phim đặt ra câu hỏi: Phải chăng trước mắt chúng ta tồn tại 2 thế giới của người phàm và người cõi âm; chúng ta không thấy họ, nhưng chưa chắc họ không thấy chúng ta. Ân oán vẫn xoay vòng khi sự thật còn nằm trong bóng tối...

Diễn viên tham gia vào phim, ngoài những gương mặt nổi tiếng như Trần Bảo Sơn (ảnh), Nhung Kate, Kiều Chinh, còn có sự góp sức của một ekip chuyên nghiệp cùng sự trở lại của thế hệ diễn viên thời đầu của nền điện ảnh Việt Nam như Thương Tín, Minh Trang, Ngọc Hiệp,... Â.T

Đà Nẵng: Lễ hội đình làng Túy Loan

Trong ngày mùng 9 và 10 tết, đã diễn ra lễ hội đình làng Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang (TP.Đà Nẵng), thu hút đông đảo dân làng và du khách thập phương tham gia. Lễ hội nhằm ghi nhớ công lao khai thiên lập địa của tổ tiên, răn dạy con cháu về truyền thống của làng cũng như mở hội đầu xuân cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Lễ hội gồm nghi thức: Lễ rước sắc phong, lễ cáo tiền hiền của các chư phái tộc, lễ tế cổ truyền; phần hội gồm nhiều trò chơi dân gian như: Đua thuyền, hát bội, hát bài chòi, nướng bánh tráng, gói bánh tét, trèo cây chuối,... Làng cổ Túy Loan được thành lập bởi 5 anh em kết nghĩa họ Đặng - Lâm - Nguyễn - Trần - Lê phụng chỉ triều đình nhà Lê, đời Vua Thánh Tông, niên hiệu Hồng Đức (1470) đi mở mang bờ cõi về phương Nam dừng chân lập nghiệp.

Đến năm Thành Thái thứ nhất (1889), đình Túy Loan được xây, thờ Thành hoàng bổn xứ và các vị tiền hiền, hậu hiền của làng. Thời nhà Nguyễn, làng Túy Loan được phong 20 Sắc Thần và Sắc Tiền Hiền. Đến năm 1999, đình làng Túy Loan được Bộ VHTT công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Thanh Hải

Quảng Nam: Lập hồ sơ di tích đặc biệt cho Phật viện Đồng Dương

UBND tỉnh vừa có công văn đề nghị Bộ VHTTDL thoả thuận lập hồ sơ khoa học di tích quốc gia đặc biệt Phật viện Đồng Dương (xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình) - từng là một trung tâm Phật giáo lớn nhất của vương quốc Chămpa. Phần lớn các tác phẩm điêu khắc tìm thấy ở Đồng Dương mang những yếu tố Phật giáo, kết hợp nghệ thuật Ấn Độ giáo, cùng với sự sáng tạo độc đáo của những nghệ nhân bản địa, tạo nên phong cách Đồng Dương nổi tiếng trong nghệ thuật Chămpa từ giữa đến cuối thế kỷ IX, hình thành khu di tích quan trọng vào bậc nhất của kiến trúc Phật giáo Chămpa.

Phật viện Đồng Dương đã được Bộ VHTT xếp hạng di tích quốc gia vào năm 2000. Nhưng hiện phế tích này rất hoang tàn, chỉ còn tháp Sáng, nhưng đang trong tình trạng phải chống đỡ cấp thiết. T.T.Thư

Nguồn tin: Lao Động Online