Vợ chồng “hiệp sĩ”

Thứ hai - 20/01/2014 20:41 - Đã xem: 1372
Chị Tăng Ngọc Thu không chỉ phản đối quyết liệt, mà đã từng ẵm con về nhà mẹ chồng gây áp lực, để ngăn không cho chồng là anh Hồ Văn Hoàng tham gia vào Đội phòng chống tội phạm phường Lái Thiêu, TX Thuận An (Bình Dương) . Nhưng có ai ngờ chỉ hơn 1 năm sau, chính chị Thu lại trở thành “hiệp sĩ”.
Vợ chồng anh Hoàng đang tuần tra trên địa bàn phường Lái Thiêu

Vợ chồng "hiệp sĩ" Hoàng đang tuần tra trên địa bàn phường Lái Thiêu

Những ngày cuối năm, trong khi nhà nhà tất bật lo toan đón tết thì vợ chồng chị Thu vẫn dành nhiều thời gian rong ruổi trên các nẻo đường, dõi theo các đối tượng có dáng vẻ khả nghi chờ thời cơ để ra tay phạm pháp.

Anh Hồ Văn Hoàng chia sẻ: “Thời gian này, không ít loại tội phạm tìm đến địa bàn để trộm, cướp, lừa đảo; đặc biệt chúng thường lân la ở các khu chợ, trường học, công ty để móc túi, giựt dọc nên chúng tôi thường xuyên tuần tra, sẵn sàng khi có người cần trợ giúp”.

Vợ chồng cùng làm “hiệp sĩ”, anh chị sắp xếp công việc gia đình ra sao? Chị Thu cho biết: “Con lớn của chúng tôi năm nay đã 18 tuổi nên tự chăm lo cho các em khi cha mẹ vắng nhà. Chúng tôi làm ăn buôn bán nên cũng không bị ràng buộc nhiều về thời gian”.

Kể về việc trở thành “cặp đôi hoàn hảo”, anh Hoàng cho biết do việc kinh doanh ở chợ, thỉnh thoảng chứng kiến nhiều người bị bọn bất lương lừa đảo lấy tiền, mất của rất xót xa. Cũng vì vậy mà không ít lần anh mạo hiểm bắt trộm, cướp khi phát hiện vụ việc và bàn giao các đối tượng cho ngành chức năng xử lý.

Cách đây khoảng 3 năm, khi Đội phòng chống tội phạm phường Lái Thiêu được thành lập, anh tìm đến xin gia nhập; mục đích chính là để làm nhiều việc tốt, giúp người nhưng anh đã bị vợ mình ngăn cản quyết liệt.

Nói đến đây, chị Thu mỉm cười nhớ lại: “Lúc đó, tôi chưa hiểu nhiều về công việc của đội. Khi nào cũng thấy chồng đi sớm về khuya nên nghĩ ngợi đủ điều, nhất là sợ gặp nguy hiểm. Có hôm anh vừa dắt xe máy ra định đi tuần, tôi liền kéo thêm chiếc xe khác ra rồi bảo: Anh đi thì tôi cũng đi khỏi nhà ngay lập tức! Sau đó, tôi gom quần áo rồi chở theo 2 đứa nhỏ lên nhà nội ở mấy ngày để gây áp lực.

Thấy anh chưa thay đổi quyết định, tôi lại đưa con sang ngoại ở chứ không chịu về nhà. Gần 1 tuần sau, tôi quyết định chở con về nhà gặp anh rồi bảo: Từ nay em sẽ theo anh cùng làm “hiệp sĩ”! Nghe vậy, ảnh bật cười nhưng không nói gì. Lúc đó, trong đầu tôi suy nghĩ 2 việc. Thứ nhất đi theo chồng để tìm hiểu xem công việc này có gì mà làm cho anh mê dữ vậy?! Thứ hai là sát cánh bên ảnh trong đêm hôm để có thể phụ giúp khi cần”.

Nói là làm. Kể từ ngày đó, chị Thu “cả ngày lẫn đêm” bám sát theo chồng. Chị cho biết, thời gian đầu rất mỏi mệt do thiếu ngủ vì thức khuya. Hơn nữa, chị cũng sợ mỗi khi xe anh tăng tốc đeo bám, truy đuổi theo tội phạm. Một thời gian sau, gương mặt hồng hào của chị cũng dần rám nắng, trông có vẻ già dặn hơn so với tuổi. Nhưng bù lại, chị thêm gan dạ, dũng cảm khi sẵn sàng giáp mặt với đủ loại tội phạm.

Khả năng phát hiện, nhận diện, đeo bám theo đối tượng của chị giờ cũng nhạy bén hơn rất nhiều. Không ít lần đến các công trình xây dựng, quán nhậu, quán cà phê, chị dễ tiếp cận sát đối tượng để nghe chúng chuyện trò nắm bắt thông tin bởi chúng ít đề phòng, dễ mất cảnh giác trước một nữ “hiệp sĩ” như chị. Và cứ thế, chị không chỉ giúp chồng liên tiếp lập công, vạch mặt được nhiều tên tội phạm gian xảo, mà bản thân chị cũng dần thêm hào hứng với công việc của chồng.

Cách đây khoảng hơn 1 năm, khi được các thành viên trong Đội phòng chống tội phạm phường Lái Thiêu tín nhiệm và giới thiệu chị vào đội, chị Thu đã vui vẻ nhận lời. Chị tâm sự: Lúc trước thức khuya đến 1 - 2 giờ sáng là cả buổi sáng ngày hôm sau tôi không dậy nổi; còn bây giờ có khi phải thức 2 đêm liền nhưng tôi vẫn thấy bình thường.

Bây giờ, mỗi khi về thăm nội, ngoại tôi vẫn còn mắc cỡ khi có ai đó nhắc lại chuyện ngày trước khi tôi ẵm con về nhà để phản đối chồng làm “hiệp sĩ”. Nghe mẹ chồng than một đứa làm “hiệp sĩ” tao đã nhức cả đầu, bây giờ cả 2 vợ chồng bây suốt ngày rong ruổi ngoài đường tao thấy mà thương cho tụi nhỏ! Những lúc như thế, tôi liền tìm câu gì đó nói khéo cho bà vui nhưng cũng không quên ghi nhận những lời căn dặn…

 Hơn 3 năm qua, khi xác định tham gia vào Đội phòng chống tội phạm của phường, anh chị đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ; tính ra đôi “vợ chồng hiệp sĩ” này đã tham gia truy bắt thành công hàng chục đối tượng phạm tội quả tang, như: đá nóng xe máy, lừa đảo, buôn bán ma túy... Mới đây, anh Hoàng và chị Thu đã âm thầm theo dõi, bắt nóng một lúc cả 2 đối tượng tìm đến địa bàn bán ma túy với số lượng 120 tép. Với thành tích ấy, vợ chồng anh chị đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen từ chính quyền các cấp, ngành trao tặng.

 

Theo QUANG TÁM (Bình Dương Online)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

emc
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây