Tự nguyện xin … thoát nghèo

Thứ hai - 28/04/2014 22:59 - Đã xem: 1285
Dù cuộc sống còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng hơn 60 hộ đồng bào người dân tộc Cor ở vùng cao Quảng Ngãi tự nguyện làm đơn xin thoát khỏi hộ nghèo, tự lực vươn lên trong cuộc sống

Theo thống kê của UBND xã Trà Thủy, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi, từ cuối năm 2012 đến nay, toàn xã Trà Thủy có hơn 60 hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã tự nguyện làm đơn xin thoát khỏi hộ nghèo. Hiện có 40 hộ đã thoát nghèo bền vững.

Không trông chờ tiền hỗ trợ

Tiếp chúng tôi khi đang chăm sóc rừng keo của mình, chị Hồ Thị Thảo (ngụ thôn 3, xã Trà Thủy), một người vừa làm đơn xin thoát nghèo, cho biết: “Rừng keo đã được 2 năm tuổi, chừng 1 năm nữa sẽ bán, chắc cũng thu được 50 triệu đồng”.

Chị Thảo kể: Hồi trước, hai vợ chồng mới cưới, kinh tế gia đình rất khó khăn, đói ăn, thiếu mặc thường xuyên nên xã cấp cho sổ hộ nghèo, nhờ vậy gia đình mới gượng nổi. Bây giờ, kinh tế gia đình chị đã dần ổn định, vợ chồng quyết định làm đơn xin trả lại sổ hộ nghèo. “Ra khỏi hộ nghèo, gia đình mình biết sẽ mất đi một khoản trợ cấp hằng tháng nhưng như thế mình mới có động lực để phấn đấu làm ăn” - chị Thảo nói.

Nhờ nỗ lực làm ăn, gia đình chị Hồ Thị Lánh đã ổn định kinh tế, xin thoát khỏi hộ nghèo
Nhờ nỗ lực làm ăn, gia đình chị Hồ Thị Lánh đã ổn định kinh tế, xin thoát khỏi hộ nghèo

Cùng cảnh ngộ như chị Thảo, ngày trước gia đình chị Hồ Thị Lánh (ngụ cùng thôn 3) là một trong những hộ “được xếp hạng” nghèo nhất xã Trà Thủy. Sau một thời gian phấn đấu làm ăn, đến cuối năm 2013, vợ chồng chị Lánh cũng làm đơn xin thoát khỏi hộ nghèo. Nay nhà chị gầy được một đàn heo, trồng được hơn 1 ha keo..., tất cả là nhờ vào tiền trợ cấp gia đình nghèo mà ra. Kinh tế gia đình cũng dần ổn định, chị làm đơn xin thoát khỏi hộ nghèo để nhường suất hỗ trợ này cho những hộ khác còn khó khăn hơn.

Anh Hồ Văn Quang, một hộ cũng vừa xin thoát nghèo ngụ cùng xã Trà Thủy, cho biết thêm: Mới ban đầu xin trả lại sổ hộ nghèo, vợ chồng anh rất lo. Trả sổ hộ nghèo rồi thì sẽ mất đi tiền trợ cấp nhưng bù lại sẽ ham làm hơn, không ỷ vào tiền trợ cấp. Bây giờ, gia đình anh Quang không phải lo thiếu ăn, thiếu mặc nữa. Già làng Hồ Văn Quyết mừng rỡ: “Hồi trước, ở thôn 3 này đói ăn thiếu mặc ghê gớm lắm. Nay thì đỡ nhiều rồi. Nhiều hộ đã làm ăn khá giả, thoát khỏi nghèo thực sự”.

Giúp nhau thoát nghèo

Theo thống kê của UBND xã Trà Thủy, toàn xã có 720 hộ dân với gần 3.000 nhân khẩu. Cách đây khoảng vài năm, 100% gia đình trong xã là những hộ nghèo. Hiện tỉ lệ hộ nghèo đã giảm còn 72% với gần 550 hộ và 90 hộ cận nghèo.

Ông Hồ Văn Tự, Phó Chủ tịch UBND xã Trà Thủy, cho biết có được thành quả trên là nhờ tinh thần tự phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, tăng gia lao động sản xuất của người dân. Ngày trước, bà con trong xã ai cũng mong được xã cấp cho sổ hộ nghèo để được hưởng tiền chính sách. Nhiều hộ gia đình trông chờ, ỷ lại vào tiền trợ cấp hộ nghèo, không chí thú làm ăn. Việc gì họ cũng bảo gạo đã có nhà nước lo rồi, cần gì đi sản xuất.

Theo ông Tự, nhìn thấy bao năm mà bà con vẫn nghèo nên xã quyết tâm vận động bà con làm ăn. Chính quyền xã, huyện tổ chức tuyên truyền, vận động đồng thời tạo điều kiện để bà con vay vốn, hỗ trợ cây giống sản xuất, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi… Giờ đây, nhận thức của bà con đã thay đổi, chí thú làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, không trông chờ vào tiền trợ cấp hộ nghèo nữa. Ông Tự cho rằng trong thời gian tới, tỉ lệ hộ nghèo của xã chắc chắn sẽ giảm đáng kể bởi nhiều gia đình đã biết cách làm ăn, hỗ trợ nhau tăng gia sản xuất. 

Không để tái nghèo

Ông Nguyễn Xuân Bắc, Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng, cho biết: Huyện Trà Bồng là một trong 64 huyện nghèo nhất nước nhưng mấy chục hộ dân ở xã Trà Thủy làm đơn xin thoát nghèo là việc làm rất đáng khuyến khích. “Những hộ xin thoát nghèo không hẳn có kinh tế khá giả mà chính do họ tự nỗ lực vươn lên trong lao động sản xuất, không trông chờ vào nhà nước. “Chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ mọi mặt cho người dân, đặc biệt những hộ xin thoát khỏi hộ nghèo, bảo đảm không để người dân tái nghèo” - ông Bắc nói.

Bài và ảnh: Tử Trực

Nguồn tin: Người Lao Động

emc
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây