Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thăm, làm việc và chúc Tết tại tỉnh ta

Thứ hai - 09/02/2015 19:59 - Đã xem: 1565
Chiều 9/2, Đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đã đến thăm, làm việc, chúc Tết tại tỉnh ta.

Các đồng chí: Trần Quốc Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy; Trần Phương, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Điểu K’Ré, UVDK Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Diễn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Điểu Xuân Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, địa phương đã tiếp và làm việc với đoàn.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu kết luận tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh


Tại buổi làm việc với đội ngũ cán bộ chủ chốt tỉnh, đồng chí Lê Diễn đã báo cáo với Đoàn công tác Chính phủ tình hình kinh tế - xã hội,  đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2014, nhiệm vụ năm 2015. Để đạt được những mục tiêu, chỉ tiêu đề ra thì ngoài sự nỗ lực của mình, tỉnh cũng đề nghị Chính phủ cần quan tâm ưu tiên các nguồn vốn, cơ chế, chính sách để tạo đà cho Đắk Nông phát triển.

Cụ thể, Chính phủ cần tập trung chỉ đạo có hệ thống, có giải pháp đồng bộ để giải quyết ổn định dân di cư tự do trên địa bàn; ưu tiên bố trí nguồn vốn để tỉnh đầu tư xây dựng Dự án Quy hoạch ổn định phát triển dân cư 7 xã biên giới; hỗ trợ nguồn lực phát triển kinh tế đối ngoại vùng biên giới; tiếp tục cho đầu tư giai đoạn 2, Dự án Cụm công trình thủy lợi Gia Nghĩa; hỗ trợ các nguốn vốn để tỉnh đầu tư xây dựng đô thị Gia Nghĩa; di dời đường dây 500kV ra khỏi trung tâm thị xã Gia Nghĩa; có chủ trương cho tỉnh kêu gọi đầu tư theo cơ chế hợp tác công – tư để xây dựng các trụ sở làm việc của đơn vị, tổ chức trên địa bàn tỉnh; có chủ trương và chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Than  Khoáng sản Việt Nam  thực hiện đầu tư mở rộng nâng công suất Nhà máy Alumin Nhân Cơ lên trên 1 triệu tấn/năm, đảm bảo nguyên liệu cho Dự án Điện phân nhôm mở rộng giai đoạn 2 (trước năm 2018)…


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng quà cho người có công của tỉnh đã nghỉ hưu


Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đắk Nông đã đạt được trong thời gian qua.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2015 là năm cuối của kế hoạch 5 năm, là năm tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Vì vậy,  trên cơ sở chủ trương, nghị quyết của Trung ương, Đắk Nông phải hết sức nỗ lực để thực hiện tốt 2 nhiệm lớn, gắn bó chặt chẽ, hữu cơ với nhau, đó là: Tập trung chỉ đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế-xã hội đã được đề ra cho năm 2015 và kế hoạch 5 năm 2011-2015; Lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tốt, thành công Đại hội Đảng các cấp.

Với tinh thần chung, Đắk Nông tiếp tục phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương về diện tích đất đai, khí hậu để phục vụ sự phát triển của tỉnh, rà soát, tính toán ưu tiên phát triển cây trồng, vật nuôi, nhất là những cây con có giá trị kinh tế cao, có lợi thế cạnh tranh trên thị trường và ổn định… Từ đó, tỉnh có cơ chế, chính sách khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư tại địa phương; thúc đẩy ứng dụng khoa học-công nghệ vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ.

Đặc biệt, Đắk Nông cần phát huy kết quả trong việc phát triển nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao mà tỉnh đang thực hiện. Chính phủ sẵn sàng hỗ trợ để địa phương, doanh nghiệp, người dân ứng dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật vào phát triển sản xuất. Việc sắp xếp, cơ cấu lại các nông lâm trường cần được quan tâm, để đảm bảo hiệu quả giữ rừng.

Về phát triển công nghiệp, Đắk Nông cần phát huy lợi thế các loại tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, nhất là bô xít. Cùng với dự án thí điểm Nhà máy Alumin Nhân Cơ, tỉnh cần phối hợp tốt với các bộ ngành Trung ương trong thực hiện các dự án khai thác, theo hướng hiệu quả kinh tế nhiều mặt và đảm bảo an toàn về môi trường.

Cùng với đó, tỉnh cần khai thác hiệu quả các tiềm năng du lịch, dịch vụ, nhất là đối với hệ thống hang động núi lửa và lợi thế khí hậu mát lành.

Bên cạnh đó, Đắk Nông quyết liệt hơn nữa trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, lồng ghép các mục tiêu của chương trình với các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội khác.

Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh cần đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; không ngừng củng cố tiềm lực quốc phòng-an ninh; làm tốt công tác đối ngoại với chính quyền và nhân dân Campuchia để xây dựng mối quan hệ láng giềng, hòa bình, hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn công tác Chính phủ thăm mặt bằng Nhà máy Điện phân Nhôm Đắk Nông (Đắk R’lấp)

Nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tặng quà cho một số cán bộ chủ chốt của tỉnh đã nghỉ hưu trên địa bàn thị xã và gửi lời chúc mừng năm mới đến toàn thể Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Nông.

* Trước khi gặp mặt cán bộ chủ chốt của tỉnh, Thủ tướng đã đi thăm, kiểm tra tình hình triển khai Dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ và Dự án Nhà máy Điện phân Nhôm Đắk Nông tại xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp).


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm, làm việc tại Ban Quản lý Dự án Nhà máy Alumil Nhân Cơ (Đắk R’lấp)


Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Thủ tướng đã khẳng định, việc triển khai thí điểm khai thác bô xít tại Tây Nguyên nói chung và Đắk Nông nói riêng là chủ trương hoàn toàn đúng đắn. Chính phủ rất vui mừng về tiến độ triển khai các dự án tại nơi đây.

Từ kết quả thí điểm, Chính phủ sẽ tiếp tục mở rộng khai thác trên khu vực. Trung ương sẽ hỗ trợ toàn bộ vốn xây dựng mặt bằng Khu công nghiệp Nhân Cơ, đảm bảo cho các dự án về sau được triển khai tốt.

Tin, ảnh: Phan Tân

Nguồn tin: Báo Đăk Nông Online

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

emc
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây