Tổng kết công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội năm 2012

Chủ nhật - 13/01/2013 19:18 - Đã xem: 994
Ngày 10/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội (TNXH) tỉnh đã tổ chức tổng kết công tác phòng, chống tội phạm và TNXH năm 2012, triển khai nhiệm vụ 2013 và sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 48-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”. Ðồng chí Nguyễn Thị Ngọc Lệ, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.
Theo đánh giá, trong năm 2012, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm, TNXH, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân. Bên cạnh đó, các cơ quan bảo vệ pháp luật có nhiều cố gắng trong công tác đấu tranh trấn áp tội phạm và TNXH, triệt phá nhiều ổ, nhóm tội phạm hoạt động nguy hiểm, các tụ điểm phức tạp về hình sự, ma túy.

Hầu hết các vụ trọng án đều được điều tra, làm rõ, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, lực lượng chức năng toàn tỉnh đã điều tra, làm rõ 407/ 520 vụ phạm pháp hình sự, đạt tỷ lệ 96%; trong đó, phát hiện, đấu tranh, triệt phá 60 ổ nhóm với 279 đối tượng, bắt, xử lý 48 vụ, 282 đối tượng đánh bạc, 7 vụ, 30 đối tượng hoạt động mại dâm, 8 vụ, 15 đối tượng tham nhũng, 59 vụ, 146 đối tượng phạm tội về môi trường, 37 vụ, 50 đối tượng phạm tội về kinh tế….

Trong năm 2013, nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên từng địa bàn, cấp ủy, chính quyền các cấp sẽ chú trọng củng cố, kiện toàn, nâng cao vai trò lực lượng công an xã, bảo vệ tổ dân phố đủ về số lượng, chất lượng để giải quyết vụ việc xảy ra tại cơ sở. Các địa phương tiếp tục duy trì hoạt động và nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến cũng như thực tiện tốt quy chế dân chủ nhằm thu hút người dân tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Cùng với việc đổi mới, đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền pháp luật cho người dân, lực lượng chức năng cũng sẽ tăng cường và quyết liệt hơn nữa trong đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm.

Về thực hiện Chỉ thị 48-CT/TW của Bộ Chính trị thì với sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của các cấp ủy Ðảng đã ngày càng nâng cao hiệu quả quản lý  Nhà nước trong công tác phòng, chống tội phạm, huy động được toàn dân tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, xây dựng môi trường sống lành mạnh. Bằng sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, các địa phương đã xây dựng được 760 tổ bảo vệ dân phố, 760 tổ tự quản, 663 tổ an ninh nhân dân, 612 tổ hòa giải và 211 câu lạc bộ tìm hiểu pháp luật…góp phần đẩy mạnh phong trào phòng, chống tội phạm ngày càng hiệu quả, giữ gìn bình yên cuộc sống của nhân dân.

Phạm Khánh

Nguồn tin: Báo Đăk Nông Online