Tổng kết phong trào phát triển giao thông nông thôn, giai đoạn 2008-2013

Thứ năm - 11/07/2013 22:28 - Đã xem: 1719
UBND tỉnh Đăk Nông vừa tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào phát triển giao thông nông thôn, giai đoạn 2008-2013.
.

Theo đánh giá tại Hội nghị, trong 5 năm qua, phong trào phát triển giao thông nông thôn(GTNT) trên địa bàn tỉnh được đông đảo nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, làm thay đổi diện mạo của nông thôn, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đi lại và sản xuất của nhân dân, thúc đẩy kinh tế-xã hội của địa phương phát triển. Với hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm, từ năm 2008 đến nay, toàn tỉnh đã đầu tư xây dựng nâng cấp, cải tạo được 922km đường. Trong đó có 385km đường nhựa, 301km đường bê tông xi măng và 235km đường cấp phối, nâng tỷ lệ nhựa hóa đường GTNT từ 14% năm 2008 lên 35% năm 2012 và dự kiến đạt 37% vào cuối năm 2013. Tổng số vốn bố trí đầu tư xây dựng đường GTNT giai đoạn 2008-2013 là 1.340 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 144 tỷ đồng, ngân sách địa phương 396 tỷ đồng và ngân sách Trung ương 800 tỷ đồng. Từ phong trào, đã xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu, tự nguyện hiến hàng nghìn m2 đất và ủng hộ vật tư, nhân công để làm đường GTNT. Tại Hội nghị, một số địa phương cũng đã báo cáo tham luận, chia sẽ kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện phong trào phát triển GTNT. Bên cạnh kết quả đạt được, phong trào phát triển GTNT vẫn còn những khó khăn hạn chế nhất định. Vốn bố trí cho công tác quản lý, bảo trì đường GTNT hạn hẹp; chưa xây dựng được cơ chế thu hút các nguồn vốn nhàn rỗi từ nhân dân, doanh nghiệp để đầu tư xây dựng GTNT; tỷ lệ cứng hóa đường GTNT mới chỉ đạt khoảng 35%.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Bốn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành chức năng và các địa phương tiếp tục khắc phục khó khăn, quan tâm đầu tư xây dựng các công trình GTNT, nhất là những tuyến đường có nhu cầu vận tải lớn, có tính kết nối cao để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tránh đầu tư dàn trải, manh mún.

Tại Hội nghị, đã trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 6 tập thể có thành tích xuất sắc phong trào phát triển giao thông nông thôn, giai đoạn 2008-2013.

Ngô Lan-Thế Anh

Nguồn tin: Đài PT-TH Đăk Nông