Khuyến cáo sự lạm dụng sử dụng thuốc khai hoang và bảo vệ thực vật

Thứ tư - 28/08/2013 03:09 - Đã xem: 3723

Khuyến cáo sự lạm dụng sử dụng thuốc khai hoang và bảo vệ thực vật

Lãnh đạo ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Định đã khuyến cáo tình trạng nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh không nên quá lạm dụng thuốc dùng để khai hoang và bảo vệ thực vật vượt quá mức cho phép gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, chất lượng sản phẩm và môi trường sống của cộng đồng.

Ngành nông nghiệp tỉnh tiếp tục khuyến cáo nông dân không lạm dụng sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật như thuốc trừ cỏ, trừ sâu, trừ bệnh và kích thích cây tanưg trưởng cho ất cả các loại cây trồng; Nông dân chíử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tacứ 4 đúng và hạn chế thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc từ hoá chất mà sử dụng thuốc từ nguồn gốc sinh học; đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tăng cường công tác kiểm tra ,xử lý việc buôn bán và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh.

Nguyên nhân là trong thời gian qua, do vệc chuyển đổi thời vụ từ 3 vụ bấp bênh sang 2 vụ ăn chắc, nên có khoảng thời gian trống giữa 2 vụ từ 1-2 tháng, vì vậy hiện tượng cỏ mọc nhiều ở cả bờ mương và mặt ruộng; Việc chuyển đổi cây trồng từ diện tích các cây trồng cạn như ; Sắn, ngô, đậu đỗ, lạc và ớt tăng mạnh...do đó nhu cầu sử dụng thuốc diệt cỏ và bảo vệ thực vật ngày càng cao, nhằm góp phần giảm chi phí công lao động.

Những loại thuốc và nông dân đang sử dụng để diệt cỏ không được chọn lọc ( thuộc nhóm có hoạt chất Paraquat và hoạt chất Gramoxom), những loại thuốc này có trong danh mục sử dụng trong nông nghiệp Việt Nam và những loại thuốc này không phải là loại thuốc dùng để khai hoang ( thực chất thuốc khai hoang là thuốc 2,4,5 T) là thuốc cấm sử dụng tại Việt Nam. Tác dụng của các loại thuốc diệt cỏ này sẽ gây hiện tượng cháy khô màu xanh của cỏ, nên nông dân thường gọi là thuốc khai hoang.

Mặt khác cũng trong thời gian qua, tình hình thời tiết diễn biến khá phức tạp, nên đã xuất hiện niều loại sâu bệnh gâY hại ngày càng tăng, nên nông dân đã sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là cần thiết, tuy nhiên không vì thế mà quá lạm dụng sử dụng quá nhiều gây hại như ngành chức năng tỉnh và các địa phương đã khuyến cáo.

Nguồn tin: Báo Tầm Nhìn Online