Xã Ea Pô nông dân điêu đứng vì ngô không hạt

Thứ hai - 26/08/2013 10:58 - Đã xem: 1189
Vụ ngô hè thu năm nay nhiều hộ nông dân xã Ea Pô, huyện Cư Jút điêu đứng vì giống ngô NK67 và NK 7328 kém chất lượng. Kiểm tra trên các vườn cây tỷ lệ ngô không hạt chiếm từ 30-60%, thậm chí có một số vườn ngô tỷ lệ không hạt trên 80%.

Bà Chu Thị Pen xã Ea Pô, huyện Cư Jút cho biết, vào giữa tháng 4/2013 bà mua giống ngô NK67 do Công ty Syngenta phân phối về gieo trồng. Sau khi gieo, có hiện tượng cây phát triển không đều, cây thấp bé, trái rất ít hạt, thậm chí nhiều trái không có hạt.

Không chỉ giống ngô NK67 sinh trưởng kém mà giống ngô NK7328 của Công ty Syngenta cũng trong tình trạng tương tự. Tháng 4/2013, ông Hoàng Văn Trường xuống giống 5 sào ngô, trong đó có hơn 3 sào trồng giống NK7328. Mặc dù bón phân, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nhưng hơn 3 sào ngô giống NK7328 tỷ lệ đậu trái rất thấp.

Theo thống kê, tại xã Ea Pô có 47 hộ dân thiệt hại do trồng giống ngô NK67 và NK 7328 kém chất lượng. Tổng diện tích thiệt hại khoảng 25 ha. Sau khi nhận được phản ánh của bà con nông dân, chính quyền địa phương, ngành chức năng và Công ty Syngenta đã tiến hành xác minh và đưa ra biện pháp ban đầu là cung cấp ngay giống ngô khác để người dân kịp gieo trồng trong mùa mưa năm nay. Theo đó, mỗi ha bị thiệt hại Công ty Syngenta cấp 16kg ngô giống.

Được biết, không chỉ nông dân xã Ea Pô bị thiệt hại vì giống ngô NK67 và NK 7328 mà một số xã khác trên địa bàn huyện Cư Jút cũng bị chung tình trạng này. Theo tính toán của nông dân, chi phí đầu tư cho 1 ha ngô khoảng 13-16 triệu, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 15 triệu. Nhưng với tình hình hiện tại, người nông dân thiệt hại lớn vì ngô không đạt năng suất. Do đó, ngoài các giải pháp hỗ trợ ban đầu về ngô giống, người dân đề nghị Công ty Syngenta có phương án đền bù thiệt hại cho bà con.

Kim Anh-Tuấn Long

Nguồn tin: Đài PT-TH Đăk Nông